Sự kiện: Chuyện lạ

Nhà sư Nhật đọc rap... kinh phật

TPO - Bên ngoài ngôi chùa Kyoouji 400 năm tuổi của Nhật Bản, người ta nhìn thấy nhà sư Kansho Tagai trong trang phục áo cà-sa truyền thống đang lắc lư cái đầu, nhún nhảy theo điệu hip hop và hát rap với phần lời chính là... kinh phật.

CNN đưa tin, nhà sư Kansho Tagai thường xuyên biểu diễn hip hop và đọc rap... kinh phật bên trong hoặc ngay bên ngoài nhà chùa Kyoouji.

Bằng việc làm này, ông đã lôi kéo được rất nhiều nam nữ thanh niên trẻ tuổi đến chùa – nơi hầu như vốn chỉ có các ông già bà cả tới thăm nom.

“Giáo lý của Đức phật là báu vật vô giá của nhân loại. Thế nhưng, chúng tôi sẽ không thể truyền bá tư tưởng của Người tới tất cả mọi tầng lớp nếu không biết cách đổi mới phương pháp. Vì thế, tôi đang cố gắng dùng một cách khác để truyền bá rộng rãi giáo lý đạo Phật.

Tôi muốn đem đạo Phật giới thiệu với những người trẻ tuổi bằng một thứ ngôn ngữ sao cho họ dễ hiểu nhất. Đạo Phật không thay đổi, mà tôi chỉ muốn thay đổi cách thức truyền bá, giáo dục”, nhà sư Tagai nói.

“Đạo Phật tại Nhật Bản đang rơi vào khủng hoảng. Lôi kéo thanh niên chính là phương cách hiệu quả nhất, mang lại sức sống lâu bền, trường tồn cho đạo Phật”, nhà sư Tagai nói thêm.

Bên cạnh việc hát rap, các nhà sư ở Nhật còn thực hiện ý tưởng mở “Quán bar nhà sư” để vừa phục vụ rượu và giảng giáo lý nhà Phật.

Nhiều người theo tư tưởng truyền thống đã chỉ trích kịch liệt việc các nhà sư mở quán bar, và cả việc đem giáo lý nhà Phật vào điệu nhạc rap.

Tuy nhiên, nhiều người khác lại coi những hoạt động trên là “sáng kiến” cần được phát huy. Họ cho rằng, giáo lý đạo Phật quá khó hiểu và cần được diễn giải bằng ngôn ngữ hiện đại, gần gũi với quần chúng hơn.

“Những ông sư ngồi im lìm, tay lần tràng hạt, miệng lẩm bẩm tụng kinh trên núi là hình ảnh mà người ta thường nghĩ tới khi nhắc về chùa chiền. Thế nhưng điều quan trọng là chúng tôi phải hoà nhập vào thế giới trần tục, và sống trong xã hội hiện đại.

Chùa là nơi mọi người cùng hướng về một đức tin, và tỏ lòng tôn kính với Phật. Và nơi này chính là nhà chùa”, nhà sư Zenshin vừa nói vừa nhẹ nhàng rót rượu vào ly để phục vụ các tín đồ.

Hiện nay, tại Nhật Bản có khoảng 75.000 chùa, đền. Tuy nhiên, con số này đang ngày càng có xu hướng sụt giảm nghiêm trọng. Từ năm 2000 tới nay, có tới hàng trăm chùa, đền ở Nhật phải đóng cửa mỗi năm.

Thu Thảo
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá