Nhật- Ấn hợp tác ứng phó với Trung Quốc

TPO-Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đang thúc đẩy liên minh an ninh giữa Tokyo và New Delhi, bao gồm các cuộc tập trận hải quân chung như một phần trong kế hoạch chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc lên Senkaku/Điếu Ngư.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh bắt tay hợp tác
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh bắt tay hợp tác

Ông Noda và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh sẽ có cuộc gặp gỡ vào ngày 16-11 và đồng ý tạo diễn đàn song phương để thảo luận về vấn đề an ninh hằng hải, tờ Asahi Shimbun của Nhật cho hay.

Thủ tướng Nhật Bản cũng đề xuất Lực lượng Tự vệ Hằng hải và Hải quân Ấn Độ tổ chức các cuộc tập trận chung trên Ấn Độ Dương bên cạnh những cuộc tập trận xung quanh Nhật Bản. Đây được coi là một phần trong chiến lược ứng phó với âm mưu mở rộng hàng hải của Trung Quốc.

Ông Noda hiện đang tham dự hội nghị thượng đỉnh Á- Âu tại Lào. Ông cũng dự kiến sẽ tham dự Hiệp hội các nước Đông Nam Á họp tại Campuchia từ ngày 18-11. Ông Noda cũng cho biết ông cũng có kế hoạch duy trì thái độ bình tĩnh về vấn đề Senkaku/Điếu Ngư tại các cuộc họp.

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng việc chỉ nhắc lại lập trường của Nhật Bản sẽ không có được ủng hộ từ các nước khác.

“Chúng tôi sẽ phản ứng một cách hợp lý và bình tĩnh. Nếu chúng tôi chú trọng quá nhiều về vấn để này khi lãnh đạo của các quốc gia khác họp mặt, thì điều đó cũng không mang lại nhiều lợi ích cho chúng tôi”.

Phan Yến
Theo Sina

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá