Nhật - Ấn tăng cường hợp tác “nắn” Trung Quốc

TPO- Ngày 2-3, Nhật báo Yomiuri Shimbun đưa tin, thời gian vừa qua, hải quân Trung Quốc có rất nhiều hành động mang tính “khiêu khích”. Để đối phó với sự bất ổn trong khu vực do những động thái quân sự của Trung Quốc gây ra, Nhật Bản và Mỹ cần hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ.

Nhật - Ấn tăng cường hợp tác “nắn” Trung Quốc

Nhật - Ấn tăng cường hợp tác “nắn” Trung Quốc

Hải quân nước nào mạnh nhất Thái Bình Dương?
> Tàu Hải quân Ấn Độ cập cảng Đà Nẵng

TPO- Ngày 2-3, Nhật báo Yomiuri Shimbun đưa tin, thời gian vừa qua, hải quân Trung Quốc có rất nhiều hành động mang tính “khiêu khích”. Để đối phó với sự bất ổn trong khu vực do những động thái quân sự của Trung Quốc gây ra, Nhật Bản và Mỹ cần hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ.

Nhật Bản - Ấn Độ tăng cường hợp tác “chỉnh đốn” Trung Quốc
Nhật Bản - Ấn Độ tăng cường hợp tác “chỉnh đốn” Trung Quốc .

Này 18-2, Công ty Điều hành cảng hải ngoại Trung Quốc (OPHL) đã tiếp quản quyền quản lý hoạt động cảng chiến lược Gwadar của Pakistan từ công ty của Singapre. Cảng Gwadar được Pakistan xây dựng dưới sự tài trợ của Trung Quốc, nằm ở biển Arap thuộc phía Tây Bắc Ấn Độ Dương, tiếp giáp eo biển Hormuz – là con đường vận chuyển dầu mỏ trên biển từ Trung Đông sang châu Á, có ý nghĩa chiến lược quan trọng về mặt vị trí địa lý.

Bài báo trên Nhật báo Yomiuri Shimbun cho biết, ngoài việc tăng cường sự kiểm soát đối với khu vực biển Hoa Đông và khu vực Biển Đông mà Trung Quốc gọi là Nam Hải để khai thác nguồn tài nguyên trên biển, Trung Quốc đang dốc sức để đảm bảo lợi ích trên biển cho mình như các tuyến đường trên biển sang Trung Đông và châu Phi.

Chính phủ Trung Quốc phát ngôn rằng, việc tiếp quản quyền quản lý cảng Gwadar là một phần trong chính sách hợp tác kinh tế của nước này. Tuy nhiên, do doanh nghiệp tiếp quản cảng Gwadar là doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc (doanh nghiệp nhà nước phát huy vai trò quan trọng trong hoạt động quán triệt chiến lược quốc gia), chính vì thế, các nhà quan sát cho rằng không thể loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng cảng Gwadar cho mục đích quân sự.

Nhật báo Yomiuri Shimbun phân tích thêm rằng, ngoài cảng Gwadar, Trung Quốc còn đang giúp các quốc gia khác thuộc khu vực Ấn Độ Dương như Bangladesh và Srilanka phát triển cảng biển. Báo chí Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc tham gia vào hoạt động xây dựng cảng biển này để tạo ra “chuỗi Trân Châu cảng bao vây Ấn Độ”.

Mỹ rất quan tâm đến chính sách “chuỗi Trân Châu cảng” của Trung Quốc và các hành động nhằm nâng cao sự ảnh hưởng về mặt địa chính trị của quốc gia này. Ngoài Mỹ, nhật báo Yomiuri Shimbun còn cho rằng, Ấn Độ cũng có lý do để quan tâm đến hoạt động kiểm soát cảng Gwadar của Trung Quốc.

Bài báo chỉ ra rằng, tham vọng muốn trở thành cường quốc trên biển của Trung Quốc đã khiến cuộc chạy đua quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương ngày một leo thang. Gần đây, Ấn Độ đang hết sức nỗ lực để ngăn chặn các hoạt động phát triển quân sự của Trung Quốc, như phát triển tên lửa đạn đạo tầm gần phóng bằng tàu ngầm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và mua máy bay chiến đấu của nước ngoài. Tuy nhiên, có thể Pakistan sẽ nhanh chóng “đáp trả” trước hành động phát triển quân sự của Ấn Độ.

Nhật báo Yomiuri Shimbun cho rằng, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ cần tăng cường hợp tác để “chỉnh đốn” Trung Quốc. Cuối tháng 1-2013, lần đầu tiên Nhật Bản và Ấn Độ đã tổ chức cuộc đối thoại các sự vụ trên biển. Trong cuộc đối thoại này, hai nước đồng ý căn cứ vào luật quốc tế đảm bảo tự do cho vùng biển chung. Bài báo cho biết, an ninh trên Ấn Độ Dương liên quan mật thiết đến sự phát triển kinh tế của Ấn Độ. Hai nước Nhật Bản - Ấn Độ cần tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, bao gồm chế tạo tàu thủy và phát triển cảng biển.

Huy Long (tổng hợp)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng