Nhật Bản báo động quân đội đề phòng Triều Tiên

TP - Hôm qua, Nhật Bản đặt quân đội trong tình trạng cảnh báo vì nguy cơ CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Nhật Bản báo động quân đội đề phòng Triều Tiên

Hàn Quốc cũng nói rằng, họ phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa. Nhật Bản đã yêu cầu các tàu khu trục và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sẵn sàng bắn hạ bất kỳ vật thể nào có đường bay hướng về Nhật Bản, NHK đưa tin. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản từ chối bình luận.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng từ chối bình luận thông tin về loại tên lửa có thể phóng, nhưng hãng thông tấn Yonhap đưa tin, giới chức nước này tin Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tầm trung Musudan. “Chúng tôi đã phát hiện dấu hiệu và đang theo dõi. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng”, một quan chức giấu tên của Hàn Quốc nói.

Căng thẳng ở khu vực đang ở mức cao từ khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1, tiếp đó là các vụ phóng vệ tinh và thử nhiều loại tên lửa. Theo Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên ba lần phóng không thành công tên lửa Musudan vào tháng 4. Nhật Bản đã đặt lực lượng chống tên lửa đạn đạo vào trạng thái cảnh báo ít nhất hai lần trong năm nay, sau khi phát hiện dấu hiệu Triều Tiên sắp phóng.

Cuối tuần trước, các lãnh đạo G7 trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Nhật Bản đã thống nhất yêu cầu Triều Tiên tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc về việc ngừng tất cả các vụ phóng tên lửa, thử hạt nhân, đồng thời kiềm chế các hành động khiêu khích. Cùng ngày hôm đó, Triều Tiên dọa trả thù Hàn Quốc sau khi Seoul bắn cảnh cáo các tàu của Triều Tiên vượt qua biên giới biển tranh chấp ở phía tây bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap, Japan Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá