Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

TPO- Hãng tin ABS đưa tin hôm thứ ba, 5-3, lực lượng tuần duyên Nhật Bản vừa bắt giữ một thuyền trưởng Trung Quốc vì bị tình nghi đánh bắt cá trái phép trong khu đặc quyền kinh tế của nước này.

Tàu của lực lượng tuần duyên Nhật Bản tiếp cận tàu cá Trung Quốc
Tàu của lực lượng tuần duyên Nhật Bản tiếp cận tàu cá Trung Quốc

Tàu cá Trung Quốc gồm 11 thuyền viên bị máy bay tuần tra Nhật Bản phát hiện trên vùng biển cách đảo Miyako, tỉnh Okinawa 44km về phía Đông Bắc, theo các nhân viên bảo vệ bờ biển.

Thuyền trưởng tàu Trung Quốc, 44 tuổi (tên vẫn chưa được tiết lộ) bị bắt vì nghi ngờ đánh bắt cá trái phép trong khu đặc quyền kinh tế, tuần duyên Nhật Bản cho biết.

“Sau khi nhận được thông tin từ máy bay tuần tra, ba tàu tuần tra của chúng tôi tiếp cận tàu Trung Quốc và bây giờ chúng tôi đang trở lại Miyako cùng tàu Trung Quốc”, phát ngôn viên của lực lượng tuần duyên Nhật Bản nói.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo cao về tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước trên quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Miyako chỉ cách hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư 210 km.

Kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa ba trong năm hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư vào tháng 9 năm ngoái, tàu Trung Quốc vẫn liên tục xuất hiện trên biển Hoa Đông, xung quanh quần đảo tranh chấp này.

Đầu tháng 2 vừa qua, một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc cũng bị Nhật Bản bắt giữ vì đánh bắt cá bất hợp pháp. Ông này đã được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Theo luật của Nhật Bản, đánh bắt cá bất hợp pháp trong khu đặc quyền kinh tế 200 hải lý có thể chịu mức phạt lên đến 10 triệu yên (tương đương 109.000 USD).

Phan Yến
Theo ABS-CBN News

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng