Nhật Bản bắt tàu cá Trung Quốc

TP - Cơ quan chức năng Nhật Bản đang thẩm vấn thuyền trưởng một tàu cá Trung Quốc bị bắt hôm 6-11 vì từ chối kiểm tra ở vùng biển của Nhật Bản.

Ngày 7-11, Văn phòng Bảo vệ Bờ biển tỉnh Nagasaki thông báo, tàu cá bị phát hiện gần đảo Goto, được yêu cầu dừng lại bằng tín hiệu và lệnh sử dụng tiếng Trung nhưng không tuân theo.

Vụ việc diễn ra sau hơn 1 năm xảy ra căng thẳng giữa hai nước khi Nhật Bản bắt một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đâm vào xuồng tuần tra của Nhật Bản gần hòn đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông. Vụ va chạm dấy lên làn sóng phản đối ở hai nước và ảnh hưởng nghiêm trọng quan hệ ngoại giao song phương.

Lần này, tàu Trung Quốc bị bắt ở khu vực không tranh chấp, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản nói. Chính phủ và báo chí hai nước phản ứng thận trọng. Chính quyền Nagasaki cho biết, tàu cá và 10 thành viên thủy thủ đoàn đến cảng Nagasaki chiều 7-11. Thuyền trưởng bị bắt và thẩm vấn, những người còn lại không bị bắt, nhưng có thể phải trả lời câu hỏi về vụ việc.

Nhật Bản phản đối Trung Quốc khai thác khí tự nhiên ở biển Hoa Đông. Năm 2008, hai nước đồng ý về nguyên tắc giải quyết vấn đề bằng cách cùng phát triển các mỏ khí. Tiến độ khai thác chậm và Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc khai thác khí không đúng thỏa thuận.

Tranh chấp trên biển của hai nước tập trung vào một nhóm đảo nhỏ không người ở mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Minh Long
Theo Reuters, Kyodo

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá