Nhật Bản: Bùng nổ lò luyện thi vào lớp một

TP - Juken (địa ngục thi cử) gợi lên hình ảnh những học sinh Nhật Bản bị stress do phải nỗ lực quá sức để học giỏi. Tuy nhiên, gánh nặng học và thi đang chuyển sang học sinh mẫu giáo ở Nhật Bản khi mọc lên nhiều lò luyện thi vào lớp một và được gọi là ojuken.

Mẹ đưa con đi thi tuyển vào lớp một. Ảnh: CS Monitor
Buổi chiều yên ả ở ngoại ô Tokyo. Bà mẹ cùng cậu con trai ăn mặc tươm tất bước vào Nikken, lò luyện thi dành cho học sinh tuổi mẫu giáo. Người mẹ cúi chào các nhân viên của trường, xác nhận giờ đón con rồi lên chiếc Mercedes phóng vút đi khi cậu con trai bắt đầu buổi học.

Ngày càng có nhiều trẻ em ở Nhật Bản tham gia lớp học đặc biệt để đảm bảo có suất vào lớp một ở trường tiểu học mà bố mẹ chúng kỳ vọng sẽ có được sự thành công của con trong tương lai. Gánh nặng học, thi đang chuyển sang lứa tuổi mẫu giáo.

Đây là sự thay đổi khá khức tạp. Dân số trẻ Nhật Bản giảm nên hầu hết các trường đại học phải vật lộn với việc thiếu học sinh, ngoại trừ những trường danh tiếng. Trong khi đó, hầu hết các cặp vợ chồng ở Nhật có một con nên thường dành cho chúng mọi thứ có thể.

Viện trưởng Nghiên cứu Giáo dục Thực hành ở Tokyo, Naoki Ogi cho rằng ojuken đang trở nên nóng bỏng. Hiện, chưa có số lượng chính thức về các công dân ojuken ở Nhật, nhưng cuộc chiến giữa các ông bố bà mẹ ngày càng quyết liệt hơn khi cơ hội cho con vào lớp một ở trường điểm ngày càng bị thu hẹp.

Năm 2008, có 2.468 đơn xin vào trường tiểu học Keio Gijuku Yochisha ở Tokyo, trong khi chỉ có 144 suất. Số lượng đơn xin vào lớp một ở trường Keio những năm gần đây liên tục tăng. 

Kỳ thi vào lớp một diễn ra giữa tháng 11 – 12 và năm học mới bắt đầu vào tháng Tư, ojuken hoạt động quanh năm. Tại lò luyện thi Nikken, hầu hết các gia đình cho con học trong hai năm với khoản học phí lên tới 22.000 USD.

Yasuyoshi Kuno, đại diện lò luyện thi Kogumakai ở Tokyo, lại giải thích rằng việc bùng nổ ojuken là do các ông bố bà mẹ nghĩ rằng các chương trình ở trường mẫu giáo là chưa đủ cho con của họ.

Không phải ngạc nhiên vì theo giáo sư Kobari, khoảng 56,8 phần trăm cặp vợ chồng kiếm được hơn 10 triệu yen (100.000 USD) mỗi năm. Hầu hết các cặp vợ chồng đã tốt nghiệp đại học và 76,5 phần trăm các bà vợ ở nhà làm nội trợ.

Cô Kikuko Fukuda tại lò luyện thi Nikken nói họ biết rõ điều trẻ em phải làm để thành công. “Chúng tôi khuyên các gia đình rằng trẻ em cần ít nhất một năm, đến đây tối thiểu một lần mỗi tuần, để có thể vượt qua kỳ thi vào lớp một”, Fukuda nói. Cô Fukuda còn cho biết thêm rằng nhiều gia đình góp tiền của sáu người để cho con và cháu học, bao gồm bố mẹ và ông bà nội ngoại.

Bà Hanako Yamashita cũng cho con gái vào lớp học đặc biệt kiểu này. Con gái bà Yamashita mới ba tuổi học hai giờ vào các thứ Bảy trong vòng một năm qua. Cô bé sẽ thi vào lớp một ở trường Denenchofu Futaba Gakuen, nơi chị gái đang học lớp bốn.

Giải thích về hội chứng chạy đua cho con vào trường học danh giá, giáo sư về giáo dục Hidenori Fujita ở Tokyo giải thích rằng nhiều cặp vợ chồng tầng lớp trung lưu cố gắng cho con của họ vào học trường của người giàu.

Mặt khác, phụ huynh cũng quan ngại việc gia tăng bạo lực, tội phạm vị thành niên ở các trường học ít danh tiếng. Cách đây bảy năm, chính quyền đã cắt giảm giờ học trong các trường công để giảm áp lực cho học sinh. Tuy nhiên, một nửa số trường tư không áp dụng quy định này nên càng thu hút nhiều học sinh.

D.H
Theo CSMonitor

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá