Nhật Bản: Các chính đảng nỗ lực vận động tranh cử

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 29/8, ngày cuối cùng trong chiến dịch vận động tranh cử Hạ viện kéo dài 12 ngày, lãnh đạo hầu hết các chính đảng ở Nhật Bản vẫn tích cực xuống đường vận động cử tri bỏ phiếu cho các ứng cử viên đảng mình.

Phát biểu tại tỉnh Tochigi, Thủ tướng Taro Aso và là Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho LDP trong cuộc bầu cử ngày mai (30/8), tạo cơ hội cho liên minh giữa LDP và đảng Công minh giành chiến thắng để tiếp tục thực hiện các chính sách vực dậy nền kinh tế, vốn đã tỏ ra hiệu quả trong thời gian gần đây.

Trước đó, Thủ tướng Aso cũng đã đi vận động tranh cử ở các tỉnh Ibaraki, Kanagawa và thủ đô Tokyo – những khu vực mà các ứng cử viên LDP sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với các đối thủ thuộc đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập.

Trong khi đó, phát biểu tại thành phố Sakai thuộc tỉnh Osaka, Chủ tịch DPJ Yukio Hatoyama khẳng định DPJ sẽ tạo ra “một chính phủ dân chủ đầu tiên mà ở đó, người dân sẽ tham gia vào các vấn đề chính sách”. Ngoài ra, ông Hatoyama còn có mặt tại 5 điểm khác ở tỉnh miền Tây này và phát biểu tại khu vực bầu cử số 10 ở thủ đô Tô-ki-ô.

Phát biểu trước cửa ga Ikebukuro, ông Hatoyama nhấn mạnh đây là cuộc bầu cử đầu tiên mà người dân Nhật Bản có thể tạo ra sự thay đổi trong chính quyền.

Trong khi đó, phát biểu tại tỉnh Gifu, Tổng Thư ký DPJ Katsuya Okada cho biết sự thay đổi trong Chính phủ Nhật Bản không phải là mục tiêu mà là sự khởi đầu của một quá trình thay đổi đất nước, trong đó người dân sẽ đóng vai trò hàng đầu.

Các cuộc thăm dò dư luận vào giữa tuần này cho thấy tỷ lệ cử tri đi bầu sẽ đứng ở mức cao và DPJ nhiều khả năng sẽ giành thắng lợi áp đảo trước LDP.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá