Nhật bàn cách ‘bắn cảnh cáo' máy bay Trung Quốc

TPO- Chính phủ Nhật Bản đang xem xét việc cho “bắn cảnh cáo” máy bay của Trung Quốc nếu xâm nhập vào không phận khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật bàn cách ‘bắn cảnh cáo' máy bay Trung Quốc

> Nhật tăng cường giám sát, Trung Quốc phản ứng mạnh

> Thủ tướng Nhật ra lệnh tăng giám sát Senkaku

Theo Thời bào hoàn cầu, chính phủ Nhật Bản đang thảo luận một phương pháp đánh chặn máy bay, thậm chí là tàu tuần tra của Trung Quốc nếu những phương tiện này tiến đến khu vực quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà cả hai bên đang tranh chấp.

Theo truyền thông Nhật Bản và Trung Quốc ngày 9- 1, Nhật Bản có thể đặt hàng máy bay chiến đấu cơ F-15J để thực hiện nhiệm vụ bắn cảnh cáo máy bay giám sát của Trung Quốc.

Trước động thái này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc vẫn luôn trong tư thế cảnh giác trước mọi động thái làm theo lang căng thẳng trong khu vực.

“Việc tuần tra bằng tàu Hải giám hay máy bay trên vùng biển và không phận quần đảo Điếu ngư (mà Nhật gọi là Senkaku) là một hoạt động bình thường bởi đây là lãnh thổ của Trung Quốc. Trung Quốc phản đối bất cứ hành động nào xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, đặc biệt việc Nhật tuyên bố tăng cường máy bay giám sát ở khu vực này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu trước báo giới tại cuộc họp báo.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cho biết, cách đây một tháng, quân đội Trung Quốc đã bị lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản giám sát chặt chẽ ở quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Cơ quan quản lý Đại dương Trung Quốc cũng đã tăng cường giám sát ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Điếu Ngư/Senkaku bằng cách cử tàu giám sát biển và máy bay ra khu vực này.

Cảnh sát bờ biển Nhật Bản trong một đợt diễn tập
Cảnh sát bờ biển Nhật Bản trong một đợt diễn tập .

Theo tờ báo Sankei Shimbun (Nhật Bản), chính phủ Nhật Bản đang xem xét việc tăng cường biện pháp chống trả Trung Quốc bằng cách nổ súng cảnh cáo đối với các máy bày của Trung Quốc.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản hiện đang từ chối tiết lộ thông tin về kế hoạch này và cũng không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Thông tin này được truyền thông đưa tin sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố kế hoạch sẽ tăng thêm 1 tỷ USD cho ngân sách Quốc phòng, đầu tư hơn nữa cho quân sự trong thời gian tới.

Theo Thời báo Hoàn cầu, hiện nay, Nhật Bản đang hợp tác với Mỹ về những động thái của Trung Quốc liên quan đến đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

“Bất cứ nỗ lực của Nhật Bản nhằm “lôi kéo” “bên thứ ba” vào để đối đầu với Trung Quốc đều vô ích”, ông Hồng Lỗi lên tiếng về việc này.

Nguyễn Thủy

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá