Nhật Bản cải tổ nội các

TP - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda vừa cải tổ nội các nhằm giành được sự ủng hộ của phe đối lập chính là đảng Dân chủ Tự do, để dự luật tăng thuế doanh thu được Quốc hội thông qua.

> Nhật Bản có tân bộ trưởng quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.
            Ảnh: AP
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. Ảnh: AP.

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Noda cải tổ nội các từ khi ông nhậm chức hồi tháng 9 năm ngoái. Trong lần cải tổ nội các hồi tháng 1, Thủ tướng Noda cũng nhằm mục đích tương tự lần này là thúc đẩy đàm phán vấn đề thuế với phe đối lập.

Khi đó, ông Noda phải nhượng bộ phe đối lập bằng cách thay thế hai bộ trưởng bị phe đối lập trong Thượng viện bất tín nhiệm. Trước sức ép của phe đối lập, Thủ tướng Noda lần này dự định thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Naoki Tanaka, Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng cơ sở, Giao thông và Du lịch Takeshi Maeda. Cả hai bộ trưởng này bị phe đối lập ở Thượng viện bỏ phiếu thi hành kỷ luật hồi tháng 4.

Theo các nguồn tin, Thủ tướng Noda sẽ bổ nhiệm ông Satoshi Morimoto, Giáo sư Đại học Takushoku làm Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Tanaka. Nếu điều này diễn ra, ông Morimoto sẽ là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên không phải là nghị sĩ Quốc hội kể từ sau Thế chiến II.

Ông Morimoto là sĩ quan không quân thuộc Cục Phòng vệ Nhật Bản trước khi gia nhập Bộ Ngoại giao Nhật Bản năm 1979, sau đó ông giữ chức cố vấn cho bộ trưởng quốc phòng năm 2009.

Ông Yuichiro Hata, trưởng nhóm đàm phán của đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản về diễn tiến của Quốc hội tại Thượng viện, sẽ thay thế ông Maeda. Thứ trưởng Tư pháp Makoto Taki sẽ thay ông Toshio Ogawa làm Bộ trưởng Tư pháp.

Thứ trưởng Tái thiết Tadahiro Matsushita thuộc liên minh đối lập của đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính, thay cho ông Shozaburo Jimi.

Ông Jimi nắm giữ hai chức vụ, gồm bộ trưởng tài chính và phụ trách tư nhân hóa ngành bưu chính.

Ông Akira Gunji, cựu Thứ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp sẽ trở thành Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp thay cho Bộ trưởng Michihiko Kano vừa bị cách chức vì chịu trách nhiệm để một nhà ngoại giao Trung Quốc bị tình nghi làm gián điệp tham gia dự án của Bộ Nông nghiệp.

Trong số 18 bộ trưởng hiện nay, Thủ tướng Noda giữ lại 13 bộ trưởng và giữ nguyên vị trí của các bộ trưởng thuộc đảng cầm quyền Dân chủ Nhật Bản, ngoại trừ một trường hợp buộc phải cách chức Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Quốc hội vì ông này bị Thượng viện bất tín nhiệm.

Đ.P
Theo Japan Times

Tỷ lệ ủng hộ Nội các Nhật Bản tăng sau cải tổ

Theo điều tra của hãng tin Kyodo, tỷ lệ bất tín nhiệm vẫn đứng ở mức cao là 50%, nhưng giảm so với tỷ lệ 58,1% trong tháng 5. Cuộc thăm dò dư luận trên được tiến hành qua điện thoại đối với 1.024 cử tri trong hai ngày 4 và 5-6, sau khi Thủ tướng Noda cuộc cải tổ Nội các, theo đó thay thế vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Naoki Tanaka bằng một chuyên gia về an ninh, ông Satoshi Morimoto.

Trong cuộc điều tra này, 60,5% cử tri được hỏi đánh giá tích cực việc bổ nhiệm ông Morimoto. Ngoài ra, 60,6% người được hỏi muốn Thủ tướng Noda giải tán Hạ viện để kêu gọi bầu cử sớm một khi ông Noda không thông qua được dự luật tăng thuế tiêu dùng tại phiên họp hiện nay của Hạ viện, dự kiến kết thúc ngày 21-6. Tuy nhiên, cuộc điều tra này cũng cho thấy 56,2% phản đối dự luật tăng thuế, trong khi có 41,5% ủng hộ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá