Nhật Bản cam kết cắt giảm lượng lớn khí thải

TPO - Hôm qua, 7/9, Thủ tướng tương lai của Nhật Bản- ông Yukio Hatoyama, đã đưa ra lời cam kết thực hiện cắt giảm một lượng lớn khí thải, nhằm cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu thế giới, sau khi ông chính thức nhậm chức vào ngày 16/9 tới.

Phát biểu tại hội nghị về khí hậu hôm 7/9, ông Hatoyama cho biết, Nhật Bản cam kết sẽ thực hiện cắt giảm khí thải, hướng tới mục tiêu giảm 25% lượng khí thải vào năm 2020, so với mức của năm 1990.

Thủ tướng tương lai của Nhật Bản tiết lộ, ông sẽ chính thức trình mục tiêu môi trường mới này tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu dự kiến tổ chức tại Copenhaghen (Đan Mạch) trong tháng 12 tới.

“Chúng tôi cho rằng, các nước đang phát triển cũng phải nỗ lực nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vì với tình trạng như hiện nay, chỉ có nỗ lực mang tính toàn cầu mới đủ sức giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”, ông Hatoyama kêu gọi.

Tuyên bố trên của ông là một phần trong nỗ lực khẳng định quyết tâm thực hiện “chính sách xanh” của Đảng Dân chủ.

Trước đó, người tiền nhiệm Taro Aso, cũng đã từng cam kết cắt giảm khí thải, song chỉ dừng lại ở con số 8%.

Bình luận sau tuyên bố của ông Hatoyama, giới phân tích cho rằng, mục tiêu cắt giảm 25 % khí thải vào năm 2020 là quá tham vọng, vượt xa mục tiêu mà các quốc gia công nghiệp phát triển đang dự tính.

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Biến đổi Khí hậu Liên Hợp Quốc Yvo de Boer đã lên tiếng nhiệt liệt hoan nghênh, khen ngợi nỗ lực của chính phủ Nhật Bản.

“Với một mục tiêu như thế này, Nhật Bản sẽ giữ vai trò lãnh đạo, đi đầu trong công cuộc chống biến đổi khí hậu của nhóm các nước công nghiệp phát triển”, ông nói.

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá