Nhật Bản cảnh báo về tên lửa của Bắc Triều Tiên

TPO - Tokyo hôm qua công bố sách trách quốc phòng hàng năm trong đó bày tỏ lo ngại rằng, Bình Nhưỡng đã phát triển loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng tấn công "định vị chính xác mục tiêu" trên đất Nhật Bản.

Tên lửa Taepodong-2 của Bình Nhưỡng từng được bắn thử hôm 5/7 (BBC)

Theo sách trách trắng quốc phòng Nhật, CHDCND Triều Tiên đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong, loại vũ khí đủ khả năng đặt toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản trong tầm tấn công. Các chuyên gia quân sự Tokyo đánh giá, độ chính xác của loại tên lửa có tầm bắn 1.300 km này là rất cao.

Theo nhiều nguồn tin, Bình Nhưỡng đang có trong kho tên lửa khoảng 200 quả Rodong nói trên.

"Sự phát triển và triển khai các tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên cộng với vấn đề hạt nhân của họ đã trở thành những nhân tố gây mất ổn định không chỉ cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mà còn cho toàn thế giới. Chúng tôi đặc biệt lo ngại về điều này", sách trắng quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh.

Trước đó vào ngày 5/7, Bắc Triều Tiên bất ngờ cho phóng thử 7 quả tên lửa gồm một quả Taepodong-2 có thể tấn công cả các mục tiêu trên đất Mỹ.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ hết sức tức giận về sự kiện này và ráo riết vận động cho các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng. Năm 1998, Bắc Triều Tiên cũng từng gây sốc khi phóng một quả hỏa tiễn vượt qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng