Nhật Bản cấp 2.000 tỷ Yen cho các dự án ASEAN

TP - Ngày 14/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hai Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 40 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN - Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mê Công-Nhật Bản lần thứ 5.

> Hai Hội nghị Cấp cao quan trọng khai mạc ở Tokyo
> Việt - Nhật đẩy mạnh hợp tác quốc phòng

Tại Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 40 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN - Nhật Bản, các nhà Lãnh đạo ASEAN đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác tích cực và hỗ trợ quan trọng của Nhật Bản dành cho ASEAN.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định chính sách đối ngoại trên cơ sở Năm nguyên tắc, trong đó nhấn mạnh và coi trọng tăng cường quan hệ và hợp tác với ASEAN về mọi mặt, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Theo đó, Nhật Bản sẽ tiếp tục ủng hộ ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng, triển khai liên kết khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, đẩy mạnh hợp tác kết nối, phát triển tiểu vùng thông qua cơ chế Mê Công - Nhật Bản, và phối hợp chặt chẽ với ASEAN đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Cụ thể, Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố cấp 2 nghìn tỷ Yen cho các dự án kết nối và khu hẹp khoảng cách ở ASEAN trong 5 năm, gia hạn và cấp thêm 100 triệu USD cho Quỹ Liên kết ASEAN - Nhật Bản, cấp 300 tỷ Yen cho hợp tác và hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực quản lý và ứng phó với thiên tai, lập Trung tâm châu Á để tăng cường trao đổi thanh niên, sinh viên, nghệ thuật và học thuật với ASEAN, tổ chức Giải bóng đá trẻ ASEAN.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Nhật Bản đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn về Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản, Kế hoạch Triển khai Tuyên bố Tầm nhìn và Tuyên bố chung ASEAN-Nhật Bản về hợp tác đối phó với các vấn đề khu vực và toàn cầu, đề ra định hướng lớn và các biện pháp triển khai cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN - Nhật Bản vì hòa bình, an ninh, ổn định, thịnh vượng ở khu vực.

Theo đó, ASEAN và Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác trong quản lý thiên tai, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không;...

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao tầm quan trọng chiến lược của quan hệ ASEAN - Nhật Bản và nhấn mạnh cần tập trung nguồn lực triển khai các cam kết, thỏa thuận và chương trình hợp tác đã thỏa thuận.

Chiều 14/12 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ năm dưới sự chủ trì củaThủ tướng Nhật Bản Shizo Abe, với sự tham dự của Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar và Phó Thủ tướng Vương quốc Thái Lan. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Hội nghị tập trung rà soát những kết quả đã đạt được trong triển khai Chiến lược Tokyo 2012 và thảo luận về các nội dung hợp tác trong thời gian tới. Hội nghị hoan nghênh tuyên bố của Nhật Bản sẽ triển khai các chương trình hợp tác mới về giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao và giảng dạy tiếng Nhật nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước Mê Công và Nhật Bản. Tại cuộc họp, Thủ tướng Nhật Bản đề xuất danh sách sửa đổi 57 dự án mà phía Nhật ưu tiên hợp tác với các nước Mê Công.

Các bên nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ sáu tại Myanmar trong năm 2014.

Tối nay, các đoàn đại biểu cấp cao ASEAN sẽ tham dự Tiệc chiêu đãi và biểu diễn nghệ thuật do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân chủ trì. n

Xuân Ba
Từ Tokyo

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá