Nhật Bản cấp thị thực cho cựu Thủ tướng Thaksin

TPO - Ngày 15 – 8, Nhật Bản tuyên bố đã cấp thị thực (visa) cho cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra mặc dù ông đang bị tuyên án hai năm tù tại Thái Lan.

Nhật Bản cấp thị thực cho cựu Thủ tướng Thaksin

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết, đã cấp thị thực đặc biệt cho ông Thaksin Shinawatra sau khi cựu Thủ tướng lưu vong của Thái Lan bày tỏ mong muốn được tới Nhật Bản vào tuần tới.

Ông Thaksin hiện sống tại Dubai, kể từ khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006. Ông đã bày tỏ nguyện vọng được thăm Nhật Bản từ ngày 22 đến 28 – 8 và sẽ thực hiện các chuyến thăm tới những khu vực bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần hồi tháng Ba vừa qua.

Ông Edano cho biết, các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã thảo luận với những người đồng cấp Thái Lan hồi tuần trước về việc cấp thị thực đặc biệt cho ông Thaksin. Một số quan chức Thái Lan cho rằng, việc cấp thị thực cho cựu Thủ tướng Thaksin sẽ tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Trong một động thái liên quan, cũng trong ngày 15 – 8, tân Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul đã khẳng định lại việc không có kế hoạch xem xét khôi phục hộ chiếu ngoại giao cho ông Thaksin.

Ông Surapong cho rằng, nếu trong tương lai, vấn đề này được đưa ra thì sẽ buộc phải tuân theo các quy định của Bộ Ngoại giao: “Đảng Pheu Thái không có chính sách như vậy và vấn đề quan tâm hàng đầu hiện nay là thương mại”.

Hiện nay, giới quan sát quốc tế đánh giá các động thái của đảng Pheu Thái và tân Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra liên quan tới vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu hộ chiếu của ông Thaksin được khôi phục, sẽ tạo ra làn sóng chỉ trích từ phía đối lập và sẽ ảnh hưởng tới quá trình hàn gắn dân tộc của chính phủ mới.

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị chính phủ của đảng Dân chủ đối lập tước hộ chiếu ngoại giao vào tháng 12 - 2008 sau khi bị kết án hai năm tù giam.

Linh Huy
Theo THX, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá