Nhật Bản: Cắt giảm chi tiêu dành cho y tế

Trong chương trình cải cách tổng thể ngành y tế, ngày 10/2, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt dự luật cắt giảm chi phí nhà nước dành cho chăm sóc y tế.

Các biện pháp trên bao gồm: tăng phí chữa bệnh đối với người già và thực hiện các chương trình giảm số người bị mắc các bệnh xã hội.

Theo dự luật trên, từ tháng 10/2006, những bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên, có thu nhập cao, phải đóng 30% tổng chi phí chữa bệnh, tăng so với mức 20% hiện nay. Thậm chí những người nằm viện lâu sẽ phải trả tiền ăn và tiền phòng.

Tỷ lệ 30% nói trên cũng được áp dụng đối với những cặp vợ chồng có thu nhập bình quân hàng năm từ 6,21 triệu yên (khoảng 52.000 USD) trở lên. Từ tài khóa 2008, những bệnh nhân ở độ tuổi 70-74 sẽ phải đóng 20% chi phí chữa bệnh, tăng so với mức 10% hiện nay.

Trong số các biện pháp dài hạn nhằm cắt giảm chi tiêu cho ngành y tế, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ đưa ra một kế hoạch quốc gia trong tài khóa 2008. Theo đó, các tỉnh phải đặt mục tiêu giảm số ngày mà bệnh nhân nằm viện, cũng như giảm tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh xã hội.

Ngoài ra, trong bối cảnh xã hội ngày càng lão hóa, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ thay chương trình bảo hiểm y tế dành cho những người trên 64 tuổi hiện nay bằng hai chương trình mới: một dành cho những người ở độ tuổi 65-74 và một dành cho những người trên 74 tuổi.

Theo chương trình mới, những người trên 74 tuổi sẽ phải trả thêm phí chữa bệnh cũng như tiền mua thuốc chữa bệnh.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá