Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc áp đặt ở biển Đông

TP - Nhật Bản hôm 12/1 chỉ trích việc Trung Quốc coi biển Đông như ao nhà, đơn phương hạn chế đánh bắt trên biển Đông. Tokyo nói rằng, những biện pháp này cùng với tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông gần đây khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (giữa) hôm 12/1 thị sát lực lượng không quân tập trận ở phía đông Tokyo. Ảnh: Issei Kato
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (giữa) hôm 12/1 thị sát lực lượng không quân tập trận ở phía đông Tokyo. Ảnh: Issei Kato

“Họ đơn phương hành động như thể họ coi đó là vùng biển của nhà mình, và việc áp đặt các biện pháp hạn chế tàu thuyền đánh bắt không phải là điều được quốc tế chấp nhận”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera Onodera nói với các phóng viên.

Ông tuyên bố như vậy, sau khi thị sát lữ đoàn không quân thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thực hiện đợt tập trận thường niên nhằm nâng cao kỹ năng chiến đấu và chiếm lại các đảo xa, Reuters đưa tin.

“Tôi e rằng không chỉ riêng Nhật Bản mà cả cộng đồng quốc tế đều quan ngại Trung Quốc đang đơn phương đe dọa trật tự quốc tế hiện nay, với những biện pháp hạn chế mới trên biển Đông và việc lập ra vùng nhận dạng phòng không”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói.

Theo quy định của chính quyền tỉnh Hải Nam có hiệu lực từ ngày 1/1, tàu thuyền nước ngoài phải xin phép mới được đánh bắt hải sản, khảo sát trên 57% diện tích biển Đông, gồm cả khu vực tranh chấp và vùng biển quốc tế, trái với luật pháp quốc tế. Trước đó, Mỹ gọi hành động này là “khiêu khích và tiềm ẩn nguy hiểm”.

Khi Nhật Bản thực hiện đợt tập trận bảo vệ và chiếm lại các đảo xa, Trung Quốc sáng 12/1 đưa ba tàu tuần tra đi vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

“Chúng tôi không thể bỏ qua những việc lặp đi lặp lại như vậy. Ngoài các nỗ lực ngoại giao, chúng tôi sẽ hợp tác với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển để bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải của chúng tôi quanh quần đảo Senkaku”, ông Onodera tuyên bố.

Xinhua trích nguồn Cục Đại dương Nhà nước (Trung Quốc) nói rằng, ba con tàu đi vào vùng biển này để tiếp tục tuần tra trên lãnh hải của họ bao quanh quần đảo. Thời gian qua, các tàu tuần tra của Trung Quốc và Nhật Bản nhiều lần giáp mặt nhau ở khu vực tranh chấp, khiến nhiều người lo ngại hai bên có thể xảy ra xung đột.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản ngày càng căng thẳng sau khi Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông, bao trùm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, và sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến thăm đền chiến tranh.

 

Trong chuyến thăm Ấn Độ mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera thông báo, Nhật Bản muốn tham gia cuộc tập trận hải quân thường niên Malabar giữa Mỹ và Ấn Độ. Ông nói rằng, đề xuất biến Malabar thành cuộc tập trận ba bên nhằm đảm bảo an ninh cho các tuyến đường biển, không nhằm vào bất kỳ nước nào.

 

Theo NHK, Xinhua, PTI

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá