Nhật Bản: Chủ tịch đảng đối lập từ chức sau thất bại bầu cử

TP - Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập Banri Kaieda hôm qua quyết định từ chức sau khi đánh mất ghế nghị sĩ trong Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 14/12.

Nhân viên bầu cử kiểm phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện ở Tokyo. Ảnh: AFP-TTXVN
Nhân viên bầu cử kiểm phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện ở Tokyo. Ảnh: AFP-TTXVN
Theo kết quả bầu cử, DPJ giành được 73 ghế trong tổng số 475 ghế của Hạ viện Nhật Bản, cao hơn 11 ghế so với cuộc bầu cử năm 2012, nhưng ông Kaieda không giữ được ghế nghị sĩ trong cuộc bầu cử lần này. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1949, một lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất ở Nhật Bản mất ghế tại Hạ viện. Trong chiến dịch tranh cử, ông Kaieda chỉ trích chính sách cải cách kinh tế Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe, cho rằng chính sách này dẫn đến gia tăng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội. Ông Kaieda thừa nhận DPJ không ngăn cản được chính sách cải cách kinh tế của Thủ tướng Abe, đồng thời cho biết ông sẽ tiếp tục bảo vệ hiến pháp hòa bình của đất nước. 

DPJ sẽ triệu tập cuộc họp vào ngày 24/12 để tìm chủ tịch mới. DPJ được cho là sẽ phải nỗ lực nhiều để lấy lại lòng tin của cử tri vì họ vẫn chưa quên ấn tượng về giai đoạn cầm quyền yếu kém của DPJ trước đây. Kết quả cuộc bầu cử ngày 14/12 cho thấy đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Abe và đối tác liên minh Komeito giành được 326 ghế, chiếm đa số 2/3 tại Hạ viện. Chiến thắng này sẽ mở đường cho ông Abe triển khai các chính sách cải cách của mình. 

BBC, Japan Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá