Nhật Bản chuẩn bị khả năng bắt giữ tù binh chiến tranh

TP - Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đang chuẩn bị cho khả năng bắt giữ tù binh chiến tranh lần đầu tiên kể từ Thế chiến 2, trong bối cảnh căng thẳng sôi sục với Trung Quốc về chủ quyền trên biển Hoa Đông.

Một máy bay Nhật Bản đang tuần tra trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP
Một máy bay Nhật Bản đang tuần tra trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP
Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu lực lượng hải quân, không quân và lục quân chuẩn bị khả năng bắt giam tù binh chiến tranh, tờ báo hàng đầu Nhật Bản Yomiuri hôm qua dẫn một số nguồn tin giấu tên.

Bài báo nói rằng, công việc chuẩn bị được hướng tới khả năng xung đột ở “khu vực phía tây nam, nơi nhiều hòn đảo phân tán ở khoảng cách tương đối lớn”. Trong thực tế, cả Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Động thái này xuất hiện khi quan hệ Trung - Nhật ngày càng xấu đi vì tranh chấp lãnh thổ. Trong sự cố đối đầu mới nhất, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc hồi tuần trước rằng máy bay Nhật Bản đã bay gần ở mức nguy hiểm với một máy bay Trung Quốc đang tuần tra trên chuỗi đảo tranh chấp.

Nhật Bản cảnh báo trong sách trắng quốc phòng xuất bản thường niên năm ngoái rằng, những va chạm như vậy có thể dẫn tới tình huống ngoài dự kiến. 

Theo Yomiuri, các lực lượng vũ trang của Nhật Bản đang tiến hành các bước đi để chuẩn bị cho tình huống như vậy. “Có thể hình dung được việc SDF sẽ bắt giữ các tay súng của kẻ thù trên đảo xa nào đó hoặc trên biển... Ba nhánh của SDF sẽ cần phối hợp trong một chiến dịch chung để đưa tù binh chiến tranh đến địa điểm an toàn”, Yomiuri viết.

Theo Yomiuri, đợt tập luyện cho mục đích này được triển khai từ mùa xuân năm nay, bao gồm các khâu bắt giữ, vận chuyển và chuẩn bị nơi giam giữ tù nhân chiến tranh trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2015. “Quân đội đang xem xét lợi hại của việc sử dụng các tòa nhà dân sự làm cơ sở giam giữ và tận dụng các dịch vụ an ninh bên ngoài, các chương trình lao động có thể chấp nhận được đối với người bị giam giữ cũng như nguồn cung thực phẩm cho những người theo tôn giáo nào đó”, Yomiuri Shimbun.

Bà Ryoko Nakano, học giả nghiên cứu về quan hệ Trung - Nhật tại Đại học quốc gia Singapore, cho rằng, những chuẩn bị này của Nhật Bản không nên được hiểu là Nhật Bản sẽ để chiến tranh dễ dàng xảy ra. “Quân đội thực hiện tất cả các bài tập, nhưng điều đó không có nghĩa là Nhật Bản sẵn sàng khởi động một cuộc chiến”, báo Hong Kong South China Morning Post dẫn lời bà Nakano. 

Tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công khai kêu gọi sửa đổi bản hiến pháp hòa bình của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, sửa đổi lệnh cấm các lực lượng vũ trang Nhật Bản tham gia các cuộc xung đột ở nước ngoài. Điều 9 trong Hiến pháp hiện nay của Nhật Bản không cho phép sử dụng chiến tranh làm phương tiện giải quyết xung đột. South China Morning Post đưa tin, Bộ Quốc phòng của cả Nhật Bản và Trung Quốc chưa bình luận gì về thông tin nói trên.

Theo Yomiuri Shimbun, SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng