Nhật Bản có Bộ trưởng Tài chính mới

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama vừa bổ nhiệm ông Naoto Kan làm Bộ trưởng Tài chính mới của nước này, sau khi người tiền nhiệm Hiroshisa Fujii xin từ chức vì lý do sức khoẻ.

Ông Naoto Kan (bên trái) và người tiền nhiệm Hiroshisa Fuji. Ảnh: BBC

“Bộ trưởng Tài chính Fujii đang rất mệt mỏi. Giấy khám sức khoẻ cho thấy, ông ấy khó có thể thực hiện được vai trò của một bộ trưởng. Tôi không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc nghiêm túc chấp nhận chẩn đoán và lời khuyên của bác sỹ”, ông Hatoyama phát biểu trước các phóng viên.

Trước đó, Thủ tướng Hatoyama bày tỏ hi vọng ông Fujii có thể tiếp tục phục vụ đất nước với cương vị là Bộ trưởng Tài chính. Ông Hatoyama cũng đã yêu cầu các chuyên gia y tế “giải trình” về tình trạng sức khoẻ của vị bộ trưởng 77 tuổi này.

Ông Kan được chọn để ngồi vào chiếc ghế Bộ trưởng Tài chính, trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với với đà kinh tế giảm sút và khoản nợ công khổng lồ.

Ông Kan là một trong những người có công sáng lập đảng Dân chủ cầm quyền. Trước đây, ông đã từng có thời gian lãnh đạo Cơ quan Chiến lược Quốc gia và nổi tiếng với tài tranh luận giỏi.

Sự thay đổi nhân sự trong nội các sẽ đặt ra những thách thức không nhỏ cho Thủ tướng Hatoyama - người chỉ vừa lên nắm chính quyền vào hồi tháng 9 năm ngoái.

Sự ra đi của ông Fujii sẽ tiếp tục làm tăng thêm nỗi hồ nghi về khả năng điều hành nền kinh tế của chính phủ mới.

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá