Nhật Bản có hơn 40.000 người trên 100 tuổi

TPO - Một cuộc điều tra dân số do Nhật Bản mới đây tiến hành cho thấy, có tới hơn 40.000 bô lão xứ mặt trời mọc đang ở độ tuổi bách niên, tăng 10% so với số liệu thu được cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Y tế và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản cho biết, trong số 40.399 người trên 100 tuổi ở nước này hiện nay có 87% là các cụ bà.

Kết quả thống kê trên một lần nữa chứng minh mức sống cao và khoa học của người dân Nhật Bản, cũng như sự phát triển của hệ thống y tế, khám chữa bệnh ở quốc gia này.

Tuy nhiên, thực tế này lại rung một hồi chuông cảnh báo về tình trạng dân số già ở một đất nước có nền kinh tế lớn mạnh nhất nhì thế giới. Đây có lẽ cũng sẽ là một thách thức đối với Thủ tướng tương lai Yukio Hatoyama.

Số người già không ngừng tăng lên, tỉ lệ sinh giảm, kết hợp với yêu cầu tăng trưởng kinh tế đang là một bài toán khó giải đang được đặt ra cho chính phủ Nhật Bản.

Số lượng người trong độ tuổi lao động ngày một giảm, trong khi đó số người già lại gia tăng. Điều này đồng nghĩa với việc thế hệ trẻ phải gánh trên vai nhiều “trọng trách” hơn, để đảm bảo những khoản trợ cấp và chăm sóc y tế cho xã hội.

Cách đây khoảng nửa thế kỷ, trung bình 3 người trong độ tuổi lao động chỉ phải nuôi một người. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, “thế cân bằng” đã được thiết lập khi trung bình 1 người lao động phải nuôi 1 người khác.

Số người “bách niên” ở Nhật đứng hàng thứ hai thế giới, sau Mỹ - quốc gia có tới 96.000 người trên 100 tuổi. Tuy nhiên, xét về tỉ lệ người già số so với tổng dân số thì tình trạng ở Nhật Bản vẫn đáng báo động hơn.

Thu Thảo
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá