Nhật Bản: Công khai tài sản của các quan chức chính phủ

Tài sản của các quan chức cùng gia đình trong chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và chính quyền cuả cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama đã được công khai ngày 16/7.

Nhật Bản: Công khai tài sản của các quan chức chính phủ

Nhật Bản: Công khai tài sản của các quan chức chính phủ - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan (AP)

Theo công bố của Chính phủ Nhật Bản, giá trị tài sản của gia đình Thủ tướng Naoto Kan là 22,4 triệu yên tính đến thời điểm ông tuyên thệ nhậm chức hồi tháng trước. Đây là giá trị tài sản thấp nhất của một vị thủ tướng Nhật Bản kể từ khi các quan chức chính phủ nước này bắt đầu thực hiện chế độ kê khai tài sản vào năm 1984.

Tài sản gia đình của Thủ tướng Kan và 17 thành viên trong nội các nước này đứng ở mức trung bình 32,86 triệu yên tính đến ngày 8/6, cũng là mức thấp nhất kể từ khi cơ chế công khai tài sản hiện hành bắt đầu có hiệu lực vào năm 2001.

Số tài sản được công bố của các thành viên chính phủ, được tính bằng trị giá của tài sản cố định, đất đai, nhà cửa, tiền tiết kiệm và cổ phiếu của từng thành viên cùng gia đình, đã được bắt đầu kiểm kê từ tháng 6/2010.

Kết quả là với tổng tài sản trị giá 22,4 triệu yên, ông Kan trở thành vị thủ tướng có số tài sản ít nhất kể từ khi quy chế công khai tài sản của các quan chức chính phủ được thực hiện từ năm 2001.

Trong khi đó, trị giá tài sản của cựu Thủ tướng tiền nhiệm Yukio Hatoyama lên tới hơn 1,4 tỷ yên vào tháng Chín năm ngoái, thời điểm ông Hatôyama nhậm chức sau chiến thắng vang dội của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền trong cuộc bầu cử Hạ viện.

Một số thành viên quan trọng trong chính quyền của Thủ tướng Kan như Ngoại trưởng Katsuya Okada sở hữu số tài sản trị giá 71,48 triệu yên, bao gồm nhà cửa, tiền tiết kiệm, cổ phiếu và thẻ hội viện câu lạc bộ golf; Bộ trưởng Giao thông Seiji Maehara sở hữu 14,41 triệu yên; Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshito Sengoku có 39,87 triệu yên. Thành viên nội các có số tài sản ít nhất là Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Masahiko Yamada với vỏn vẹn 1,8 triệu yên.

Cũng trong đợt này, tài sản của các thành viên trong chính quyền cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama đã được công bố, theo đó số tài sản hiện có của ông Yukio Hatoyama là 886,1 triệu yên, giảm tới hơn 500 triệu yên so với thời điểm tháng Chín năm ngoái do phải chi trả 600 triệu yên tiền thuế cho các món quà bằng tiền từ mẹ của ông.

Trong một diễn biến khác, đảng Dân chủ Xã hội (SDP) ngày 16/7 cho biết họ sẽ từ chối lời kêu gọi thành lập liên minh tại Hạ viện của đảng Quốc dân mới (PNP), một đối tác với DPJ trong liên minh cầm quyền.

Trước đó, PNP đã bày tỏ mong muốn được liên minh với SDP tại Hạ viện nhằm thông qua một số dự luật, đặc biệt là Luật cải cách bưu chính mà đảng này quyết tâm theo đuổi, sau khi liên minh cầm quyền do DPJ lãnh đạo không giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Thượng viện hôm 11/7.

Theo luật định, Hạ viện có thể thông qua một đạo luật bị Thượng viện bác bỏ trước đó khi tập hợp được 2/3 số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, ban lãnh đạo SDP đã từ chối đề nghị này vì họ không muốn liên minh với một đối tác trong liên minh cầm quyền khi vấn đề tái bố trí căn cứ không quân Futenma - nguyên nhân khiến SDP rút khỏi liên minh với DPJ và PNP - vẫn chưa được giải quyết.

SDP cũng nhấn mạnh thêm rằng đảng này không ủng hộ chính quyền dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Kan.
Tuy nhiên, SDP cũng để ngỏ khả năng hợp tác từng phần với PNP trong việc thông qua dự luật xem xét Luật điều chuyển người lao động và một số dự luật khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá