Nhật Bản đàm phán hiệp định đầu tư với Myanmar

TP - Ngày 26-12, Nhật Bản và Myanmar đạt được thỏa thuận bắt đầu đàm phán một hiệp định đầu tư song phương trong lúc Myanmar đang từng bước thoát ra khỏi thế cô lập trong nhiều thập kỷ qua.

Nhật Bản đàm phán hiệp định đầu tư với Myanmar

Nhật Bản hy vọng thúc đẩy quá trình phát triển của Myanmar thông qua các mối quan hệ gắn bó hơn giữa hai nước. Chính phủ dân sự mới ở Myanmar được thành lập từ hồi tháng 3 năm nay đang thực hiện những cải cách chính trị và tái can dự vào cộng đồng thế giới.

Tổng thống Myanmar Thein Sein đã thực hiện hàng loạt sáng kiến nhằm thúc đẩy việc dỡ bỏ cấm vận của phương tây đồng thời nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài vào Myanmar.

Trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koiuchiro Gemba và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin tại thủ đô mới Naypydaw của Myanmar hôm 26-12, phía Nhật Bản đã kêu gọi Myanmar trao trả tự do cho nhiều tù nhân chính trị hơn nữa và thực hiện cuộc tổng tuyển cử sắp tới một cách công bằng.

Cho đến nay, Myanmar là quốc gia ASEAN duy nhất chưa ký hiệp định về đầu tư song phương. Chỉ khi nào ký được hiệp định này, các rào cản về đầu tư mới được dỡ bỏ. Trong chuyến thăm này, Ngoại trưởng Nhật Bản Gemba đã có cuộc gặp nhà chính trị đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi tại Yangon.

Đ.P
Theo Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá