Nhật Bản: Đảng LDP sẽ giành chiến thắng áp đảo

TPO - Hôm nay 22/10, người dân Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành bỏ phiếu để bầu ra các đại diện trong Hạ viện Nhật Bản. Cuộc bầu cử năm nay có 1.180 ứng cử viên chạy đua vào 465 ghế. Trong đó, sẽ có 289 nghị sĩ được bầu trực tiếp và 176 nghị sĩ được bầu thông qua một hệ thống tỷ lệ đại diện.

Nhật Bản: Đảng LDP sẽ giành chiến thắng áp đảo

Nhật Bản: Đảng LDP sẽ giành chiến thắng áp đảo - ảnh 1  Ảnh: JapanTimes

Cuộc bầu cử lần này nhiều khả năng sẽ trao cho ông Abe một sứ mệnh mới là khôi phục nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và nhấn mạnh lập trường cứng rắn của ông về vấn đề Triều Tiên.

Trước đó, kết quả cuộc khảo sát do hãng tin Kyodo công bố  cho thấy liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ giành được đa số với 2/3 số ghế trong cuộc bầu cử này, trong khi khả năng thất bại của đảng đối lập do Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike đứng đầu ngày càng rõ ràng.

Theo kết quả thăm dò, đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe có thể giành được 280 ghế trong tổng số 465 ghế tại Hạ viện và liên minh giữa LDP và Komeito sẽ tiếp tục duy trì đa số với 2/3 số ghế tại Hạ viện giống như trước khi cuộc bầu cử này diễn ra.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Hy vọng (PH) của bà Koike đã giảm so với kết quả thăm dò trước đó.

Đáng chú ý, mặc dù mới được thành lập trong tháng 10 bởi các thành viên tự do của đảng Dân chủ, đảng Hiến pháp Dân chủ (CDPJ) được cho là sẽ vượt qua PH trở thành đảng đối lập lớn nhất ở Nhật Bản.

Ông Abe đã gây bất ngờ khi kêu gọi bầu cử sớm một năm so với dự kiến, đồng thời kêu gọi các cử tri ủng hộ ông khi phải đối mặt với điều mà ông gọi là 2 cuộc “khủng hoảng quốc gia”: dân số đang lão hóa và căng thẳng Triều Tiên.

Triều Tiên đã đưa ra những đe dọa trong chiến dịch ngắn ngủi kéo dài 12 ngày sau khi phóng 2 tên lửa đạn đạo qua đảo Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản đồng thời đe dọa “nhấn chìm” Nhật Bản xuống biển sâu.

Trước những đe dọa này, ông Abe đã có đường lối cứng rắn, ủng hộ lập trường của Mỹ rằng “mọi lựa chọn” đang được cân nhắc để chống lại mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng và kêu gọi gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt.

Giới quan sát cho rằng việc những đe dọa của Triều Tiên đã giúp ông Abe, 63 tuổi, vì các cử tri Nhật Bản có xu hướng ủng hộ nhà lãnh đạo đương nhiệm này liên quan tới những căng thẳng gia tăng.

Về vấn đề nội bộ, các nhà phân tích cho rằng ông Abe đã kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử sớm nhằm đánh lạc hướng chú ý của dư luận khỏi hàng loạt vụ bê bối trong nước vốn đã làm giảm uy tín của ông.

Bất chấp những đe dọa từ phía Triều Tiên song nhiều cử tri Nhật Bản vẫn cảm thấy kinh tế là vấn đề cấp bách hơn vì chính sách “Abenomics” của Thủ tướng Abe chỉ thành công trong việc đưa Nhật Bản trở lại những vinh quang trước đây.

Nếu các cuộc khảo sát nói trên được chứng minh là đúng thì liên đảng bảo thủ của ông Abe sẽ chiến thắng áp đảo và giành thêm nhiệm kỳ mới với vai trò là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong khu vực và là cường quốc kinh tế châu Á.

Theo SBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng