Nhật Bản: Động đất, 250 người bị thương 

(TPO) Sáng 20/3, hồi 10 giờ 30 giờ địa phương, một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã làm rung chuyển hòn đảo Kyushu, miền Nam Nhật Bản. Những dư chấn còn tiếp tục sau đó 1 giờ đồng hồ. Các tòa nhà ở Busan (Hàn Quốc) cũng bị rung chuyển.

Thành phố Fukuoka, cách  thủ đô Tokyo 582 dặm về phía Tây Nam thuộc đảo Kyushu.

Trận động đất này  kéo dài chỉ chừng 30 giây đã làm  lật tung  bàn ghế, các  giá sách bị long ra khỏi tường. 

Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản cho biết, tâm dư chấn nằm sâu dưới  thềm  đại dương. Một tiếng sau đó, một vài  trận động đất cường độ  4,2 độ Richter tiếp tục xảy ra đều chỉ là những dư chấn.

Do nằm dọc theo bờ Thái Bình Dương, nên Nhật Bản là nước phải chịu nhiều trận động đất nhất thế giới. 

Những trận động đất có cường độ  từ  7 Richter đã có thể gây nên những thiệt hại nặng nề cho các khu dân cư. 

Ngày 23/10 năm ngoái, trận động đất  6,8 độ Richter đã làm rung chuyển thành phố  Niigata, cách Tokyo 160 dặm về phía Tây Bắc làm chết 40 người, phá hủy  6000 ngôi nhà.

Trận động đất mạnh nhất ở Nhật Bản  có cường độ 7,3 độ Richter xảy ra vào  năm 1995 tại Kobe  làm thiệt mạng  6433 người .

Cho tới nay, trận động đất  ngày 26/12/2004 với cường độ 9 độ Richter tại hàng chục quốc gia Nam Á và châu Phi gây nên sóng thần Tsunami là trận động đất có cường  độ mạnh nhất và thiệt hại về người lớn nhất: 175 000 người. 

Vài phút ngay sau khi diễn ra trận động đất khủng khiếp, cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản đã vội cảnh báo về khả năng sẽ xảy ra  sóng thần tương tự  như Tsunami. Những đợt sóng  có thể chồm lên đỉnh những  tòa nhà lớn. Ngoài ra, họ cũng đã khuyến cáo các cư dân sống ở  vùng  sát mép nước nên di chuyển tới vùng đất cao hơn.

Rất may, sau đó một tiếng,  cơ quan khí tượng thủy văn đã  thông báo lại, không có nguy cơ sóng thần. Ông Masahiro Yamamoto thuộc cơ quan này cho biết: “Có thể có một số chấn động trên bề mặt biển, nhưng chúng tôi không lo lắng về sự phá hủy như của Tsunami”.

Theo đài truyền hình NHK, ít nhất 250 người, chủ yếu ở vùng Fukuoka, vùng bị tác động mạnh nhất  bị thương, một số khác bị  thương  bởi những mảnh kính  vỡ, các đồ  vật bị  long ra,  một người bị bỏng bởi bếp lò.

Tại thành phố Okawa, một người đàn ông 56 tuổi đã bị gãy xương sau khi cố gắng nhảy từ tầng  hai xuống nơi an toàn. Một người sống sót trong một căn nhà đổ nát.

Các quan chức địa phương cho biết, hệ thống cung cấp nước đã  bị phá hỏng, điện bị ngắt tạm thời. Hệ thống xe lửa trong vùng tạm ngừng hoạt động do hệ thống an toàn tự động ngắt, dịch vụ điện thoại ở miền Nam bị quá tải và nghẽn mạch.

Khoảng  100 cư dân ở Genkai, một  hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ  biển Kyushu đã phải  sơ tán sau khi nhà cửa bị đổ và tốc mái. Các  quan chức trong làng cầu viện  sự trợ giúp khẩn cấp từ quân đội Nhật Bản.

Khi trận động đất diễn ra, Đài NHK cũng đã chớp được cảnh các tòa nhà cao tầng và những chiếc đèn đường ở khu vực gần tâm chấn  ung động mạnh. Những vết nứt  xuất hiện  dọc trên đường phố và tường nhà khu dân cư cũng đã được ghi lại.

Các quan chức  cũng đã cảnh báo về hiện tượng trượt đất xung quanh  các thành phố Fukuoka, Saga và Nagasaki

Đảo Kyushu chỉ cách  Hàn Quốc một eo biển hẹp và trận động đất này đã làm cho  cảng biển Busan, cách đó 130 dặm cũng cảm nhận được, Đó là các tòa nhà ở Busan cũng bị  rung chuyển. Người phát ngôn  của cảnh sát Busan cho biết, không có thiệt hại nào xảy ra.

Thu dọn đồ đạc bị đổ trong siêu thị Các nhân viên đang quét dọn những mảnh kính vỡ rơi xuống đường của tòa nhà ngân hàng ở Fukouka

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá