Nhật Bản: DPJ đàm phán thành lập chính phủ liên minh

TPO - Ngày 2/9, Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) tiến hành các cuộc đàm phán với hai đảng nhỏ là Dân chủ Xã hội (SDP) và đảng Quốc dân mới (PNP) nhằm thành lập một chính phủ liên minh.

Lãnh đạo DPJ Yukio Hatoyama vui mừng trước thắng lợi của đảng. Ảnh: Tân Hoa Xã

“Về các chính sách, chúng tôi gần như đạt được một thỏa thuận chính thức, có thể sẽ hoàn tất vào cuối tuần này”, quan chức phụ trách chính sách của DPJ Masayuki Naoshima cho phóng viên biết sau cuộc gặp với các đồng nghiệp từ SDP và PNP.

Với chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vào ngày 30/8, DPJ giành được 308 trong tổng số 480 ghế của Hạ viện, chấm dứt hơn 50 năm cầm quyền của đảng Tự do Dân chủ (LDP).

Trong cuộc bầu cử vừa qua, SDP cũng giành được 7 ghế, còn PNP giành được 3 ghế tại Hạ viện Nhật Bản.

Các quan chức SDP và PNP cho biết, ngoài việc thương lượng thành lập chính phủ liên minh, hai đảng này có thể sẽ đề xuất các cơ chế tham vấn chính sách trong nội bộ liên minh cầm quyền sắp tới.

Cũng trong ngày 2/9, Tổng thư ký DPJ Katsuyu Okada và ông Naoshima tới thăm văn phòng Thủ tướng Taro Aso nhằm chuẩn bị cho việc chuyển giao chính phủ.

Hai quan chức cấp cao của DPJ đã nói chuyện với Chánh Thư ký Nội các Takeo Kawamura và yêu cầu các quan chức chính phủ đương nhiệm hợp tác nhằm cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho những người kế nhiệm như các tài liệu về ngân sách, ngoại giao và quản lý rủi ro.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá