Nhật Bản: Gần 50% ý kiến muốn Thủ tướng từ chức

Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng Kyodo tiến hành 49,5% số người được hỏi ý kiến cho rằng Thủ tướng Shinzo Abe, đồng thời là Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP), cần từ chức.

Ông Shinzo Abe
Đây là hành động để ông thừa nhận trách nhiệm về thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện vừa qua, vượt tỷ lệ 43,7% số người ủng hộ ông tại nhiệm.

Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Abe cũng ở mức thấp 29%, giảm 6,8% so với cuộc thăm dò dư luận do Kyodo tiến hành đầu tháng 6 và đây là tỷ lệ ủng hộ thấp thứ hai sau khi tỷ lệ ủng hộ nội các của ông xuống đến mức thấp nhất 28,1% trong cuộc thăm dò dư luận giữa tháng 7. Trong khi đó, tỷ lệ không ủng hộ tăng 10,3%, lên 59%.

Về tỷ lệ ủng hộ các đảng phái, 37,6% số người được hỏi ủng hộ Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), trong khi 31,5% ủng hộ LDP. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ DPJ vượt tỷ lệ ủng hộ LDP kể từ tháng 8/2004.

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò dư luận, 48% số người được hỏi cho rằng liên minh cầm quyền gồm LDP và Đảng Công Minh nên giải tán Hạ viện và tiến hành bầu cử sớm để thấy dân chúng nước này thực sự muốn gì, trong khi 37,6% muốn liên minh cầm quyền phối hợp chính sách với các đảng đối lập.

Trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 29/7 vừa qua, liên minh cầm quyền đã thất bại nặng nề và mất quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi DPJ giành thắng lợi lớn, lần đầu tiên trở thành đảng lớn nhất tại Thượng viện. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe đã tuyên bố sẽ không từ chức và sẽ cải tổ nội các để tiếp tục chính sách cải cách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá