Nhật Bản: Ghế Thủ tướng lại lung lay

TP - Sức ép đòi Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso từ chức càng tăng, nếu đảng cầm quyền của ông không đạt kết quả tốt trong cuộc bầu cử địa phương diễn ra ngày 12/7 tới.

Thủ tướng Taro Aso tại hội nghị G8
Theo khảo sát vừa được báo chí Nhật Bản công bố, Đảng Dân chủ đối lập đang dẫn trước đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) trong cuộc bầu cử địa phương.

Nghị sĩ Hiroshige Seko thuộc LDP cho biết tùy vào kết quả bầu cử, trong nội bộ đảng cầm quyền sẽ có sự hoang mang và có thể sẽ kêu gọi cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng trước thời hạn.

Ghế Chủ tịch đảng LDP của ông Aso tới tháng 9 mới hết nhiệm kỳ, nhưng nhiều thành viên đảng muốn có lãnh đạo mới từ đầu tháng 8.

Những người chỉ trích ông Aso lập luận rằng LDP sẽ phải gánh chịu hậu quả trong cuộc tổng tuyển cử vào quốc hội diễn ra trong tháng 10 nếu thất bại trong cuộc bầu cử địa phương.

Nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 10, sẽ chấm dứt nửa thế kỷ nắm quyền của phe bảo thủ LDP và đây là điều mà nhiều thành viên đảng lo ngại. 

Tỷ lệ công chúng ủng hộ vị Thủ tướng 68 tuổi Taro Aso sụt giảm mạnh xuống còn 20 phần trăm khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ. Theo khảo sát của tờ Yomiuri, có tới 44 phần trăm cử tri cho rằng ông Aso nên ra đi.

Hai ứng cử viên sáng giá nhất có thể thay thế ông Aso là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yuriko Koike, 56 tuổi và Bộ trưởng Y tế, Lao động và phúc lợi Yoichi Masuzoe, 60 tuổi.

Bà Koike từng là đối thủ nặng ký của ông Aso trong cuộc bầu chọn lãnh đạo LDP năm 2008, và từng được kỳ vọng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.

Nhật Bản đã có ba thủ tướng kể từ khi chính trị gia nổi tiếng Junichiro Koizumi lãnh đạo LDP giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2005, nên người dân nước này sẽ không bất ngờ nếu ông Aso phải ra đi.

Ngày 11/7, ông Aso trở về Nhật Bản sau khi tham dự hội nghị G8 và có thể sẽ kêu gọi cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn nhằm tránh bị mất chức.

Mặt khác, các thành viên chủ chốt trong LDP có thể sẽ đứng ra bảo vệ ông để chính trường Nhật Bản không có sự xáo trộn giữa lúc đang tìm cách vượt qua khủng hoảng kinh tế.

D.H
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá