Nhật Bản gia hạn lệnh cấm vận CHDCND Triều Tiên

TPO - Hôm qua, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo dự định gia hạn lệnh cấm vận kinh tế đối với CHDCND Triều Tiên thêm 6 tháng do những khúc mắc liên quan tới vấn đề các con tin bị bắt cóc.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Kyodo, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Nobutaka Machimura nói:

“Cơ bản là không có tiến triển gì trong việc giải quyết vấn đề con tin Nhật Bản bị phía CHDCND Triều Tiên bắt cóc. Do đó, chúng tôi không có lý do gì phải hạn chế lệnh cấm vận”.

Hiện nay, Tokyo yêu cầu phía CHDCND Triều Tiên phải trao trả toàn bộ số con tin Nhật Bản bị nước này bắt cóc trong những năm 70-80 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho rằng họ chỉ bắt cóc 13 người Nhật, trong đó 5 người đã được trả về nước, 8 người còn lại đã chết.

Mặt khác, Bình Nhưỡng đang yêu cầu chính phủ Nhật Bản phải xin lỗi và bồi thường cho nhân dân Triều Tiên vì những gì mà quân đội Nhật Bản đã gây ra trong thời kỳ chiếm đóng bán đảo Triều Tiên; thêm vào đó, Tokyo phải ngay lập tức dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế chống lại nước này.

Theo các chuyên gia quốc tế, cùng với những dấu hiệu tích cực trong các cuộc đàm phán 6 bên về việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên trong thời gian gần đây, lệnh cấm vận của Nhật Bản sẽ sớm được xoá bỏ.

Linh Huy
Theo Kyodo, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá