Nhật Bản, Hàn Quốc tăng tiền cho đảo tranh chấp

TP - Nhật Bản có kế hoạch tăng đầu tư tàu thuyền và nhân lực để tăng hiện diện ở các đảo xa, trong đó có Senkaku/Điếu Ngư, trong khi Hàn Quốc có động thái tương tự với đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima.

Nhật Bản, Hàn Quốc tăng tiền cho đảo tranh chấp

> Hàn Quốc tập trận ngoài khơi đảo tranh chấp

Tháng trước, một số công dân Nhật Bản, Trung Quốc đổ bộ
            đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP, Getty Images
Tháng trước, một số công dân Nhật Bản, Trung Quốc đổ bộ đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP, Getty Images.

Trong khi căng thẳng Nhật - Trung về Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông gia tăng, cuối tuần qua, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản công bố kế hoạch xin cấp thêm ngân sách năm tài khóa 2013 để mua bốn tàu tuần tra cho các lực lượng chính tham gia bảo vệ lãnh hải.

Theo báo chí Nhật Bản, nước này cũng sẽ mua thêm ba tàu tuần tra cỡ lớn để đương đầu các tàu nước ngoài và bổ sung khoảng 150 quân nhân để tăng cường bảo vệ biển và chống thảm họa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo vừa xin cấp ngân sách 4.570 tỷ yen (58 tỷ USD) cho năm tài khóa 2013 bắt đầu từ tháng 4 năm sau, trong đó có 2,5 tỷ yen dùng để mua bốn xe bọc thép lội nước.

Bốn xe này có thể được dùng để chống lại những nguy cơ nhằm vào các đảo xa của Nhật Bản. "Ở phía tây nam của Nhật Bản có nhiều đảo nhỏ. Triển khai quân tới từng đảo là không khả thi", một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói.

Ông Zhou Yongsheng, chuyên gia về Nhật Bản công tác tại Trường Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nhận định: "Tokyo đang tăng cường triển khai quân ở các đảo xa để hỗ trợ đường lối ngoại giao của mình. Kế hoạch tăng ngân sách có thể có tác động nhỏ đến quan hệ hai nước, nhưng không đủ lớn để gây ra đối đầu giữa Tokyo và Bắc Kinh, hoặc giữa Tokyo và Seoul".

Quan hệ Trung - Nhật căng thẳng kể từ năm 2010, khi một tàu cá Trung Quốc đụng độ hai tàu tuần tra Nhật Bản.

Giữa tháng trước, tàu tuần tra Nhật Bản tạm giữ một tàu Trung Quốc xuất phát từ Hong Kong đưa một số nhà hoạt động lên đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Nhật Bản cũng có tranh chấp với Hàn Quốc về nhóm đảo nằm giữa hai nước mà Tokyo gọi là Takeshima, còn Seoul đặt tên là Dokdo.

Hàn Quốc tăng ngân sách cho Dokdo

Ngày 9-9, một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói rằng, Seoul có kế hoạch tăng đáng kể ngân sách cho Dokdo/Takeshima trong năm 2013.

"Tổng số tiền chắc chắn sẽ vượt 3 tỷ won, nhưng Bộ Ngoại giao và các nhà hoạch định chính sách phụ trách lĩnh vực tài chính cần thảo luận thêm. Số tiền có thể vượt mức 4 tỷ won", vị quan chức tiết lộ. Trước đây, Seoul quyết ngân sách ở mức 2,3 tỷ won (2 triệu USD).

Theo vị quan chức, hầu hết số tiền tăng thêm sẽ được dùng để tăng cường quảng bá về tuyên bố chủ quyền của Hàn Quốc và bác bỏ lý lẽ của phía Nhật Bản.

Động thái của Hàn Quốc diễn ra sau khi Nhật Bản tuyên bố sẽ tăng thêm 7,5 triệu USD trong năm tới để đẩy mạnh tuyên truyền về chủ quyền đối với Takeshima/Dokdo trên vũ đài quốc tế.

Hôm 10-8, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak thăm Dokdo/Takeshima, gây sóng gió trong quan hệ ngoại giao hai nước. Tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố bảo vệ tất cả lãnh thổ, lãnh hải của Nhật Bản, nhưng chính phủ sẽ giải quyết các vấn đề tranh chấp một cách bình tĩnh.

Thái An
Theo Jiji, Yonhap, China Daily

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá