Nhật Bản: Hãng hàng không JAL xin bảo hộ phá sản

TP - Hãng hàng không quốc gia Nhật Bản (JAL) hôm qua, 19 - 1, nộp hồ sơ xin bảo hộ phá sản, sau khi tất cả các thành viên của ban lãnh đạo đồng ý từ chức tập thể.

Các nữ tiếp viên của  JAL. Ảnh: Từ Internet

Các quan chức Quỹ ETIC của Nhật Bản cho biết, quỹ này sẽ sớm bơm vào JAL khoảng 3,3 tỷ USD như một phần của kế hoạch cả gói cấu trúc lại hãng hàng không mang biểu tượng của Nhật Bản này. Quá trình cấu trúc lại JAL sẽ dẫn đến việc sa thải khoảng 15.000 nhân viên của hãng trên toàn thế giới.

Ngay sau khi có tin JAL nộp đơn xin bảo hộ phá sản, cổ phiếu của JAL rơi xuống đáy 5 yên Nhật/cổ phiếu. Nếu so với hồi đầu tháng, chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày, cổ phiếu JAL đã mất hơn 90% giá trị.

JAL hiện nay được định giá theo thị trường khoảng 150 triệu USD, chưa bằng số tiền mua một chiếc máy bay chở khách cỡ lớn Boeing 747.

Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, JAL còn nợ 16,6 tỷ USD. Đây là khoản nợ lớn thứ 6 trong lịch sử các tập đoàn khổng lồ Nhật Bản bị phá sản.

Trong 10 năm qua, nhiều lần JAL rơi vào khủng hoảng tài chính nhưng đều được chính phủ Nhật Bản bơm tiền giải cứu. Chuyên gia tín dụng Yasuhiro Matsumoto của tập đoàn chứng khoán Shinsei Securities nói rằng, không đáng lo ngại cho tương lai của JAL vì chính phủ Nhật Bản luôn bảo vệ hãng hàng không này bằng mọi giá.

Chỉ có điều chưa ai biết được việc cấu trúc lại JAL sẽ dẫn đến bao nhiêu đường bay nội địa và đường bay quốc tế của hãng phải ngừng hoạt động.

Tổng Giám đốc Công ty tư vấn tài chính hàng không, ông Andrew Miller nói rằng trước mắt, JAL cần tập trung vào lĩnh vực chính của mình là vận tải hành khách.

Các hoạt động kinh doanh khác của JAL cần phải được rà soát để cắt bỏ những lĩnh vực kinh doanh không có lãi. Trong 5 năm qua, JAL liên tục lỗ ròng.

Thời gian tới, trong quá trình cấu trúc lại, JAL phải tìm mọi biện pháp để tiết kiệm xăng dầu trong đó có việc thay 53 máy bay lớn bằng 33 máy bay nhỏ và 17 chiếc hoạt động ở tầm khu vực.

Đại diện Quỹ ETIC cho biết, quỹ này sẽ giúp JAL thanh toán các khoản nợ tiền xăng dầu và các giao dịch thương mại khác nhằm duy trì các hoạt động bình thường.

Người đang được mời ra làm Tổng Giám đốc mới của JAL là ông Kazuo Inamori-nhà sáng lập tập đoàn điện tử Kyocera Corp. Nếu nhận lời, ông Kazuo Inamori sẽ chịu trách nhiệm thực hiện việc cấu trúc lại JAL.

Đ.P
Theo Reuters/NYT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá