Nhật Bản họp khẩn cấp sau khi con tin thứ 2 bị hành quyết

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sáng 1/2, đã triệu tập họp nội các khẩn cấp sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố đoạn băng đã hành quyết con tin Kenji Goto. Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục thu thập thông tin liên quan tới đoạn băng này.

Gương mặt của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe buồn bã khi gặp báo chí sáng 1/2 để phát biểu về đoạn video hành quyết nhà báo Kenji Goto (Ảnh: Reuters).
Gương mặt của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe buồn bã khi gặp báo chí sáng 1/2 để phát biểu về đoạn video hành quyết nhà báo Kenji Goto (Ảnh: Reuters).

Thủ tướng Abe cũng gửi lời chia buồn tới gia đình Kenji, coi đây là sự việc “đáng tiếc”, đồng thời khẳng định đây là “hành động phi nhân đạo. Nhật Bản sẽ không bao giờ tha thứ cho những hành động khủng bố”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kishida Fumio trong buổi họp báo sáng 1/2 đã nhấn mạnh rằng Nhật Bản tiếp tục xác nhận thông tin mà IS đưa ra.

Mẹ của Kenji Goto sau khi nhận được thông tin con mình đã bị sát hại bà nói: “Tâm trạng tôi bây giờ không thể nói thành lời. Con trai tôi đã tới Syria để hỗ trợ những người Nhật Bản khác. Tôi hiểu tấm lòng và sự dũng cảm của con trai tôi”.

Bố của Kenji Goto bày tỏ rằng đây là một kết thúc thật đáng tiếc, nhưng gia đình ông cũng vô cùng cám ơn chính phủ Nhật Bản, những nhà báo, cả những người không quen biết đã tham gia hoạt động nhằm giải thoát cho Goto.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cuối ngày 31/1 đã tung một đoạn băng hình lên mạng Internet quay cảnh hành quyết một người mà tổ chức cực đoan này nói là con tin thứ hai người Nhật Bản, nhà báo Kenji Goto.

Hiện tại chính phủ Nhật Bản cũng đã triệu tập Hội nghị an ninh Quốc gia để bàn những biện pháp ứng phó đối với vụ việc vừa xảy ra.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho biết việc đàm phán với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) về việc giải thoát công dân nước này cùng phi công  Jordan "không có tiến triển".
Muath al-Kasasbeh, Sajida al-Rishawi và Kenji Goto, ba người liên quan đến cuộc trao đổi con tin giữa IS và Jordan.
Muath al-Kasasbeh, Sajida al-Rishawi và Kenji Goto, ba người liên quan đến cuộc trao đổi con tin giữa IS và Jordan.

"Việc đàm phán trở nên bế tắc. Với sự thận trọng, chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích và kiểm tra thông tin, trong khi chính phủ cũng thực hiện các nỗ lực đồng bộ", đài NHK dẫn lời ông Yasuhide Nakayama, người đứng đầu nhóm phản ứng nhanh của Nhật Bản tại Jordan, nói về việc giải cứu Kenji Goto và Maaz al-Kassasbeh, hai người đang nằm trong tay IS.

Jordan thậm chí lên tiếng dọa xử tử nữ tù binh al-Rishawi cùng các tù binh khác của IS, nếu các phiến quân không thả con tin.

Trong khi, trước đó, nhóm phiến quân quá khích  hôm 25/1 tuyên bố hành quyết Haruna Yukawa, người cùng bị bắt với Goto vì chính phủ Nhật không trả 200 triệu USD theo yêu ,của chúng.  Còn phi công Al-Kasaesbeh của Jordan bị bắt cuối năm ngoái khi đang tham gia chiến dịch không kích của liên quân nhằm truy lùng IS ở Syria.


Theo vov.vn, tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá