Nhật Bản: Hủy việc lập Hội đồng An ninh Quốc gia

TP - Chính phủ Nhật đã quyết định gác lại kế hoạch thành lập thêm trong Nội các một Hội đồng An ninh Quốc gia mới (NSC) kiểu Mỹ vì cho rằng, tình hình hiện nay chưa phù hợp.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Nobutaka Machimura. Ảnh: Từ Internet

Bản kế hoạch lập thêm một Hội đồng này được ông Shinzo Abe khi còn làm Thủ tướng hết sức ủng hộ vì ông cho rằng, điều đó sẽ giúp làm tăng thêm quyền lực cho người đứng đầu chính phủ.

Hãng tin Kyodo News của Nhật Bản cho biết tại một cuộc họp báo ở Tokyo Chánh Văn phòng Nội các Nobutaka Machimura nói rằng hoàn cảnh hiện nay không cho phép làm một số dự luật tương ứng và nếu có làm thì cơ hội để biến các dự luật đó thành luật là rất nhỏ.

Việc Chính phủ của Thủ tướng Yasuo Fukuda phải từ bỏ việc thành lập NSC rõ ràng là có cân nhắc đến thực tế phe đối lập đang chiếm đa số trong Thượng viện và vì thế mà việc thông qua các dự luật khó khăn hơn rất nhiều đối với phe cầm quyền.

Chánh Văn phòng Nội các Nobutaka Machimura cho biết các kế hoạch thành lập NSC mới nói trên sẽ được đưa ra kỳ họp Quốc hội đang diễn ra để chính thức công bố hủy bỏ.

Khi đưa ra bản kế hoạch thành lập NSC mới, cựu Thủ tướng Shinzo Abe hy vọng rằng một hội đồng như vậy nếu được lập ra sẽ cho phép Chính phủ đưa ra những quyết định nhanh chóng hơn về các vấn đề liên quan đến ngoại giao và quốc phòng.

Điều này đồng nghĩa với việc vai trò lãnh đạo của thủ tướng trong các lĩnh vực ngoại giao và quốc phòng được tăng cường. Trên thực tế, một số dự luật liên quan đến kế hoạch nói trên đã được đệ trình ra một kỳ họp Hạ viện trước đây.

Trong kế hoạch của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, các thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản sẽ bao gồm Thủ tướng, Chánh Văn phòng Nội các, Bộ trưởng Ngoại giao, và Bộ trưởng Quốc phòng.

Bên cạnh bản kế hoạch lập NSC mới, ông Shinzo Abe còn đưa ra những ý tưởng mới bị dư luận coi là rất diều hâu, một số ý tưởng đó đã được Quốc hội thông qua như sửa đổi luật giáo dục để đưa vào dạy trong trường học chủ nghĩa yêu nước đồng thời đặt ra các thủ tục cho việc sửa đổi Hiến pháp.

Việc quyết định hủy kế hoạch lập Hội đồng An ninh Quốc gia mới được đưa ra sau khi Nhật Bản công bố bản sửa đổi cẩm nang hướng dẫn sử dụng tên lửa phòng vệ trong trường hợp khẩn cấp để cho phép hải quân được sử dụng loại tên lửa đánh chặn SM-3.

Sự sửa đổi này được thực hiện trên cơ sở Nhật Bản vừa tiến hành thử thành công tên lửa đánh chặn trên không hôm 17/12 ngoài đại dương gần Hawaii hồi đầu tháng 12 bằng tên lửa SM-3.

Sự kiện này đưa Nhật Bản lên hàng thứ hai sau Mỹ thành công trong việc đánh chặn bằng tên lửa SM-3 phóng lên từ tàu khu trục có trang bị hệ thống radar Aegis.

Loại tên lửa SM-3 do Mỹ chế tạo được thiết kế để bắn rơi tên lửa của đối phương đang bay đến mục tiêu khi còn ở bên trên tầng khí quyển. Còn hệ thống PAC-3 được thiết kế để đánh chặn những quả tên lửa mà SM-3 đánh trượt.

Theo cẩm nang hướng dẫn sửa đổi nói trên, trong trường hợp Nhật Bản bị tấn công bằng tên lửa, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp sẽ được bổ sung vào danh sách các ngành được huy động tham gia đối phó.

Bản sửa đổi này rất quan trọng vì nó cho phép Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ra lệnh cho chỉ huy các lực lượng phòng vệ nước này bắn tên lửa đánh chặn trong trường hợp có dấu hiệu rõ ràng về việc Nhật Bản bị tấn công bằng tên lửa mà không kịp có thời gian để xin phép Thủ tướng.

Đ.P
Theo Japan Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá