Nhật Bản kỳ vọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

TP - Nhật Bản đặt rất nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm Nhật Bản sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, coi đây là bước ngoặt mới trong quan hệ giữa hai nước.

Ông Mitsuo Sakaba  Ảnh: VOA
“Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết với tư cách khách mời của Nhà nước, sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản” -  Ông Mitsuo Sakaba, Tổng Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế Bộ Ngoại giao Nhật Bản trả lời phóng viên TTXVN như vậy trước chuyến thăm Nhật Bản sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, theo lời mời của Nhật hoàng Akihito.

Ông Sakaba cho rằng mối quan hệ này hiện rất tốt, nhưng chuyến thăm sắp tới sẽ còn đưa quan hệ lên mức độ cao hơn nữa.

Chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tới Nhật Bản sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Việt Nam, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. 

Ông Sakaba cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Võ Văn Kiệt vào năm 1993 chính là mốc quan trọng đầu tiên vì sau đó Nhật Bản đã đặt ưu tiên cao vào mối quan hệ với Việt Nam.

Tiếp theo, Thủ tướng Phan Văn Khải đã thăm Nhật Bản ít nhất 6 lần để thúc đẩy mối quan hệ đó phát triển. Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi năm ngoái với việc thông qua Thông cáo chung thống nhất đưa quan hệ hai nước mang tầm chiến lược là bước ngoặt tiếp theo. Và chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sắp tới chắc chắn sẽ tạo ra một bước ngoặt mới. 

Theo ông Sakaba, Việt Nam đã tổ chức rất thành công hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC hồi năm ngoái và chứng tỏ vai trò lãnh đạo của mình trong khu vực. Năm 2008, Việt Nam sẽ trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên có cơ hội thể hiện sự lãnh đạo trong các vấn đề ở cấp quốc tế.

Vì thế, Nhật Bản càng muốn hợp tác với Việt Nam để đối phó với những vấn đề của khu vực và quốc tế. Nhật Bản sẵn sàng trở thành một đối tác chiến lược của Việt Nam.

Nhật Bản là nước viện trợ phát triển chính thức ODA lớn nhất cho Việt Nam. Đến nay, tổng số vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản cam kết cho Việt Nam lên gần 11 tỷ USD, chiếm 35% tổng số ODA cam kết của các nhà tài trợ quốc tế.

Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam trong năm 2006 đạt tới gần 1,34 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam về mức độ cam kết đầu tư, nhưng xét về mức độ thực hiện, Nhật Bản đứng đầu với 842 triệu USD trong 97 dự án. 

Thống kê từ năm 1988 đến năm 2006 cũng cho thấy, Nhật Bản đứng đầu về vốn thực hiện, chiếm tới 65,1%, Xinhgapo đứng thứ hai với 45,7%, kế đến là Đài Loan 33% và Hàn Quốc 25%. 

Ông Sakaba cho rằng, tuy chưa thể nói con số chính xác vào thời điểm này nhưng mức viện trợ ODA của Nhật Bản cho Việt Nam công bố tại hội nghị các nhà tài trợ vào cuối năm nay “sẽ tiếp tục chiếm phần quan trọng”.

Đ.P
Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá