Nhật Bản lại gửi công hàm để phản đối Trung Quốc

Theo Kyodo, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, ngày 3-10, ba tàu hải giám Trung Quốc lại đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku do Nhật Bản kiểm soát (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

> Ba tàu hải giám TQ lại thâm nhập Điếu Ngư/Senkaku

Ba tàu này tiến vào vùng biển trên vào khoảng thời gian từ 12 giờ 30 và 12 giờ 50 trưa 3-10, phớt lờ cảnh báo của Nhật Bản.

Văn phòng khu vực của Lực lượng bảo vệ bờ biển tại Naha, tỉnh Okinawa, cho biết các tàu tuần tra của lực lượng này đã yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển Nhật Bản, song không nhận được phản hồi.

Nhật Bản ngay lập tức gửi công hàm phản đối Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao ngày thứ hai liên tiếp.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba nói tại một cuộc họp báo ở Tokyo: “Tôi kêu gọi phía Trung Quốc kiềm chế để chúng ta có thể liên lạc hiệu quả và tiến hành đối thoại trong bầu không khí hòa bình”.

Ông nói với một nhân viên Bộ Ngoại giao: “Chúng ta phải giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh mà không để mất đi tầm nhìn về các triển vọng lớn hơn”.

Sự vụ trên diễn ra sau khi sáu tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải gần Senkaku/Điếu Ngư ngày 1-10 và bốn tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo này ngày 2-10.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá