Nhật Bản lên kế hoạch cảnh báo sớm tên lửa

TPO - Ngày 02/6, Nhật Bản đã thông qua kế hoạch triển khai hệ thống cảnh báo sớm tên lửa trước bối cảnh CHDCND Triều Tiên liên tục tiến hành phóng thử nghiệm các loại tên lửa.

>> Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử tên lửa tầm trung

Việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa qua bầu trời Nhật Bản hồi tháng 4 và tiến hành thử hạt nhân cũng như phóng thử một loạt tên lửa tầm ngắn trong tuần qua đã làm Tokyo lo ngại sẽ trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng tên lửa trong tương lai.

Ủy ban vũ trụ do Thủ tướng Taro Aso đứng đầu đã đồng ý tiến hành kế hoạch phát triển hệ thống phát hiện sớm các vụ phóng tên lửa bằng vệ tinh như là một phần của chính sách vũ trụ mới.

Kể từ khi CHDCND Triều Tiên phóng quả tên lửa đầu tiên qua bầu trời Nhật Bản vào năm 1998, Tokyo đã phóng 4 vệ tinh gián điệp lên quỹ đạo. Tuy nhiên, hệ thống thu thập thông tin vệ tinh cần phải được nâng cấp và cải tiến.

Chính sách vũ trụ mới của Nhật Bản sẽ cho phép tăng cường việc chụp ảnh có độ phân giải cao tại những khu vực nước này quan tâm. Ngoài ra, các nghiên cứu mới sẽ tập trung vào việc phát triển cảm biến cảnh báo tên lửa mới, hoạt động hiệu quả hơn nhằm trang bị trên những vệ tinh sắp được phóng.

Trong lúc này, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc liên tục đưa tin về việc CHDCND Triều Tiên chuẩn bị bắn thử tiếp một loại tên lửa tầm trung có khả năng vươn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Nhật Bản. Ngoài ra, hãng tin Hàn Quốc còn cho biết, có thể trong vài tuần tới, Bình Nhưỡng sẽ thử một tên lửa tầm xa khác qua bầu trời Nhật Bản.

Linh Huy
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá