Nhật Bản lo ngại Trung Quốc tăng cường hải quân

TP - Ngày 2-8, Nhật Bản công bố Báo cáo Quốc phòng thường niên 2011 (Sách trắng Quốc phòng), bày tỏ quan ngại về an ninh khu vực trước việc Trung Quốc tăng cường quân sự, đặc biệt là việc hải quân nước này có thể đẩy mạnh hoạt động ở các vùng biển quanh Nhật Bản.

Nhật Bản lo ngại Trung Quốc tăng cường hải quân

Một tuần sau khi Bắc Kinh cho biết đang hoàn thiện tàu sân bay do Ukraine chế tạo và có kế hoạch đóng mới hai tàu sân bay, Sách trắng Quốc phòng của Nhật Bản nói rằng, ảnh hưởng quân sự Trung Quốc sẽ vượt quá vùng biển lân cận của họ.

Sách trắng bày tỏ lo ngại trước việc quân đội Trung Quốc vừa qua phát triển nhanh chóng nhưng lại thiếu minh bạch trong chi tiêu quốc phòng, mua sắm thiết bị quân sự. Sách viết: Khi giải quyết các vấn đề liên quan xung đột lợi ích với các nước láng giềng, trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc đã thể hiện theo cách cưỡng bức, khuấy động nỗi lo ngại về đường hướng tương lai của Bắc Kinh.

Theo Sách trắng, Trung Quốc sẽ cố gắng duy trì mở rộng vùng hoạt động hải quân và làm cho hoạt động hải quân của nước này trở thành thường xuyên tại các vùng biển xung quanh Nhật Bản, bao gồm cả biển Hoa Đông, Thái Bình Dương và biển Đông. Vừa qua, Trung Quốc gây hấn ở
biển Đông.

Nhật Bản, nước có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc ở biển Hoa Đông, có kế hoạch tăng số lượng tàu ngầm từ 16 chiếc hiện nay lên 22 chiếc, chủ yếu để đáp lại tham vọng tàu sân bay của Trung Quốc. Mặc dù được trang bị máy bay chiến đấu tân tiến như F-15 Eagle và các tàu chiến (trong đó có những tàu khu trục có hệ thống chống tên lửa đạn đạo Aegis), quân đội Nhật Bản vẫn bị coi là lực lượng phòng vệ chưa được thử thách trong chiến đấu.

Một đoàn tàu chiến của Trung Quốc trên biển Đông	Ảnh: China Military
Một đoàn tàu chiến của Trung Quốc trên biển Đông Ảnh: China Military.

Nhật Bản hiện có 230.000 quân, bằng khoảng 1/10 số quân của Trung Quốc. Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản nói rằng, 5 năm qua, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng gần 70%. Trong khi đó, ở Nhật Bản, do nợ công đã ở mức gấp đôi nền kinh tế 5.000 tỷ USD nên ngân sách quốc phòng của nước này
giảm 3%.

Sách trắng cũng thúc giục cơ quan hữu quan tìm cách chống lại sự tấn công của tin tặc và cho rằng các dự án tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Đ.P
(Theo Reuters)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá