Nhật Bản nâng cao năng lực quốc phòng trước Nga và Trung Quốc

TPO - Nhật Bản sẽ đẩy nhanh tiến độ nâng cấp máy bay chiến đấu tàng hình, tên lửa tầm xa và các trang thiết bị quốc phòng khác trong năm năm tới, để hỗ trợ quân đội trước các biến động tiềm tàng từ Trung Quốc trên Thái Bình Dương.

Nhật Bản hiện đang dành ưu tiên hàng đầu cho nâng cao năng lực quốc phòng
Nhật Bản hiện đang dành ưu tiên hàng đầu cho nâng cao năng lực quốc phòng
Nhật Bản đã lên kế hoạch trang bị 45 máy bay tàng hình F-35 của hãng Lockheed Martin, trị giá 4 tỷ USD, cùng với đó là 42 máy bay chiến đấu, theo một thỏa thuận trong vòng năm năm. Các máy bay mới được trang bị hệ thống hạ cánh ngắn, cùng biến thể lớp B của dòng máy bay F-35, cho phép triển khai có hiệu quả tại các hòn đảo của Nhật Bản trên vùng biển Hoa Đông.
Bên cạnh đó, hai tàu sân bay Izumo và Kaga cũng sẽ được trang bị máy bay F-35B. Tàu sân bay lớp Izumo dài 248m, là một trong những tàu lớn nhất của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới lần II, song vẫn cần nâng cấp boong tàu để thích hợp với dòng máy bay mới.
Kế hoạch này đã cho thấy tham vọng rõ ràng của Nhật Bản từng bước trở thành một thế lực trong khu vực trước những bước tiến quân sự của Trung Quốc và cả Nga, buộc quốc gia đồng minh của Mỹ tại Đông Bắc Á phải nhanh chóng hành động.
"Mỹ vẫn là quốc gia có sức mạnh quân sự số 1 thế giới, thế nhưng các quốc gia khác đang cạnh tranh vị thế ấy và chúng ta đã nhận ra tầm quan trọng của cạnh tranh mang tính chiến lược, khi Nga và Trung Quốc đang thách thức trật tự trong khu vực", trích chương trình quốc phòng 10 năm của Nhật Bản, do Thủ tướng Shinzo Abe phê chuẩn. Cũng theo chương trình này, Mỹ, cùng với Trung Quốc, Triều Tiên và Nga, là những quốc gia có ảnh hưởng quân sự lớn nhất đối với Nhật Bản.
Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, hiện đang triển khai hàng loạt tàu chiến và máy bay chiến đấu gần vùng biển Nhật Bản, trong khi mối đe dọa tấn công từ Triều Tiên luôn hiển hiện đối với người dân Nhật Bản. Nga hiện đang tiến hành nhiều biện pháp do thám quân sự đối với Nhật Bản, trong đó có việc xây dựng căn cứ quân sự mới tại các hòn đảo phía bắc Nhật Bản, vốn từng thuộc chủ quyền của quốc gia châu Á cho đến khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ II.

Nhật Bản nâng cao năng lực quốc phòng trước Nga và Trung Quốc - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: Nga xây dựng căn cứ mới tại đảo tranh chấp với Nhật Bản

Hôm qua 17/12, Nga cho biết, nước này đã xây dựng căn cứ đóng quân mới ở chuỗi đảo tranh chấp với Nhật Bản và chuẩn bị lập thêm nhiều cơ sở quân sự mới để chứa xe bọc thép

Nhật Bản nâng cao năng lực quốc phòng trước Nga và Trung Quốc - ảnh 2

Tàu chiến Mỹ thách thức Nga trên biển Nhật Bản

Hải quân Mỹ đã phái tàu khu trục USS McCampbell tới gần vùng biển tranh chấp trên biển Nhật Bản hôm thứ Tư (giờ địa phương), một hành động được xem là sẽ gây khó chịu đối với Nga.

Nhật Bản nâng cao năng lực quốc phòng trước Nga và Trung Quốc - ảnh 3

Máy bay chiến đấu F/A 18 Mỹ gặp nạn tại Nhật Bản

Một chiếc chiến đấu cơ F/A-18 trên tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đã gặp nạn và rơi xuống biển, cách tỉnh Okinawa, Nhật Bản khoảng 300 km về phía tây nam.

Nhật Bản nâng cao năng lực quốc phòng trước Nga và Trung Quốc - ảnh 4

Nhật Bản thay Bộ trưởng Quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định giữ lại các vị trí chủ chốt trong cuộc cải tổ nội các hôm thứ Ba, 2/10, nhưng thay thế vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Nhật Bản nâng cao năng lực quốc phòng trước Nga và Trung Quốc - ảnh 5

Nhật Bản củng cố năng lực phòng thủ tên lửa

Tàu khu trục thuộc lớp Maya, dài 170m, lượng choán nước 8.200 tấn, phiên chế cho hải quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (MSDF) được hạ thủy hôm qua tại Yokohama, theo Japan Times.

Nhật Bản nâng cao năng lực quốc phòng trước Nga và Trung Quốc - ảnh 6

Nhật Bản sẽ phải chi thêm hàng chục tỷ để triển khai hệ thống Aegis

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 30/7 cho biết cho chi phí triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis khoảng 134 tỷ Yên, tăng thêm hơn 50 tỷ so với dự tính.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng