Nhật Bản nghi Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

TPO - Ngày 31/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết, các hoạt động hiện nay tại khu vực diễn ra vụ thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên đã chỉ ra rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử mới.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Hãng tin Kyodo dẫn lời Ngoại trưởng Kono phát biểu tại thành phố Kochi rằng: “Đất đang được đưa ra khỏi một đường hầm – nơi đã diễn ra vụ thử hạt nhân trước đó. Triều Tiên đang thận trọng chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo”. Ngoại trưởng Kono đưa ra phát biểu trên khi dẫn kết quả phân tích các hình ảnh vệ tinh do phía Mỹ cung cấp.

Nhận định trên được ông Kono đưa ra trong bối cảnh đang tan băng trong quan hệ liên Triều bắt đầu từ trước Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 hồi tháng 2 vừa qua và trong bối cảnh sắp diễn ra các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào 27/4 và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 5 tới.

Về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kono cũng bày tỏ sự thận trọng về việc hành động vội vàng trước chiến dịch tấn công quyến rũ gần đây của Bình Nhưỡng. Ông nói: “Hoàn toàn không cần thiết phải vội vàng”.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là vụ thử mạnh nhất vào tháng 9/2017.

Nhật Bản nghi Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân  - ảnh 1

Cố vấn An ninh tương lai của Mỹ: Triều Tiên đang ‘câu giờ’

Ông John Bolton – cố vấn tương lai của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn nổi tiếng với quan điểm hiếu chiến – cho rằng việc Triều Tiên đề nghị đàm phán với Mỹ thực chất chỉ là hành động câu giờ để Bình Nhưỡng có thêm thời gian phát triển vũ khí hạt nhân.

Nhật Bản nghi Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân  - ảnh 2

[Infographic] Hai lần lãnh đạo tối cao Hàn Quốc – Triều Tiên gặp mặt

Kể từ khi kết thúc chiến tranh liên Triều (1950 – 1953) đến nay, Triều Tiên và Hàn Quốc đã có 2 cuộc gặp thượng đỉnh vào năm 2000 và 2007, đều diễn ra ở Bình Nhưỡng.

Nhật Bản nghi Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân  - ảnh 3

Sau Mỹ, Hàn, Triều Tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản?

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sẽ diễn ra vào tháng 6 tới.

Nhật Bản nghi Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân  - ảnh 4

Lãnh đạo Hàn Quốc – Triều Tiên sẽ gặp nhau lần đầu vào ngày 27/4

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27/4 trong cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa hai miền.

Nhật Bản nghi Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân  - ảnh 5

Nghi vấn tên lửa Triều Tiên sử dụng linh kiện Ukraine

Ukraine đã khẳng định rằng, các động cơ trên tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên có khả năng chứa những linh kiện được sản xuất tại nhà máy chế tạo thiết bị hàng không vũ trụ “Yuzhmash” thuộc sở hữu của nhà nước Ukraine.

Nhật Bản nghi Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân  - ảnh 6

Lý do thực sự Trung Quốc đón lãnh đạo Triều Tiên sang thăm

Giới quan sát nhận định, nguy cơ nổ ra chiến tranh thương mại với Mỹ, Nhật Bản chuyển theo hướng cứng rắn hơn và những thách thức tiếp diễn đối với vị trí địa chính trị của Trung Quốc ở khu vực có thể là những yếu tố nằm trong tính toán khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin rằng cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là cần thiết. Ông Tập vừa đón tiếp ông Kim trong một chuyến thăm mang tính lịch sử, dù vẫn lo ngại chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá