Nhật Bản nổi giận vì bài báo gây sốc của Hàn Quốc

Nhật Bản đã đùng đùng nổi giận sau khi một tờ báo của Hàn Quốc gọi vụ thả bom nguyên tử xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki năm 1945 là “xứng đáng”.

Nhật Bản nổi giận vì bài báo gây sốc của Hàn Quốc

Nhật Bản nổi giận vì bài báo gây sốc của Hàn Quốc

> TQ 'không ngồi chờ chết' trước vòng vây săn ngầm 

Nhật Bản đã đùng đùng nổi giận sau khi một tờ báo của Hàn Quốc gọi vụ thả bom nguyên tử xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki năm 1945 là “xứng đáng”.

Một nhóm người Hàn Quốc biểu tình chống Nhật tại thủ đô Seoul
Một nhóm người Hàn Quốc biểu tình chống Nhật tại thủ đô Seoul.
 

Nhật báo Joongang Ilbo phiên bản tiếng Hàn và tiếng Anh hôm 20/5 đã đăng tải một bài viết trong đó nói rằng việc các máy bay Mỹ thả bom nguyên tử xuống các thành phố Nhật Bản ở cuối Thế chiến II, vốn làm tổng cộng hơn 200.000 người thiệt mạng, là xứng đáng.

“Thượng đế thường mượn bàn tay của ai đó để trừng phạt các hành động xấu xa của con người”, bài báo viết, gợi lại hành động của Đơn vị 731 - một trung tâm nghiên cứu hóa học và sinh học bí mật của Nhật Bản từng tiến hành các thí nghiệm chết người trong Thế chiến II.

“Tiếng khóc của các nạn nhân của đơn vị đã bay tới thiên đàng và những vũ khí nguyên tử đã được thả xuống Hiroshima và Nagasaki”, bài báo viết.

Ngay lập tức, Nhật Bản đã bày tỏ sự giận dữ và cáo buộc tờ Joongang Ilbo về hành động “đáng hổ thẹn” khi cho đăng tải bài viết.

Tại một cuộc họp báo ở Tokyo, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã chỉ trích các bình luận của tờ báo Hàn Quốc.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối các nhân viên của tờ Joongang Ilbo. Đất nước chúng tôi là quốc gia duy nhất bị ném bom nguyên tử. Chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho những bình luận như vậy”, ông Suga nói.

Bài báo cũng cáo buộc chính phủ Nhật và Thủ tướng Shinzo Abe về việc bác bỏ các vụ lạm dụng thời chiến của Nhật Bản và kết luận với lời cảnh báo: “Thượng đế có thể cảm thấy rằng sự trả đũa chống lại Nhật Bản vẫn chưa trọn vẹn”.

Bài báo được đăng tải trong bối cảnh quan hệ Nhật-Hàn trở nên tồi tệ sau khi Thị trưởng Osaka Toru Hashimoto nói rằng việc Nhật dùng nô lệ tình dục cho binh lính thời Thế chiến II là cần thiết.

Có tới 200.000 phụ nữ từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines và những nước khác đã bị ép làm nô lệ tình dục để “mua vui” cho các binh sĩ Nhật thời Thế chiến II, các sử gia cho hay.

Bình luận của ông Hashimoto đã tạo làn sóng phản đối dữ dội và khiến ông này phải lên tiếng xin lỗi sau đó.

Nhật Bản gần đây cũng gây giận dữ tại Hàn Quốc và Trung Quốc sau khi các nghị tới thăm một ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi, nơi thờ 2,5 triệu binh lính Nhật tử trận trong Thế chiến II.

Theo An Bình
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá