Nhật Bản nới lỏng xuất khẩu vũ khí

TP - Nhật Bản vừa nới lỏng hạn chế xuất khẩu vũ khí. Đây là thay đổi lớn nhất trong chính sách chuyển nhượng vũ khí trong gần nửa thế kỷ qua ở nước này, trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe đang muốn tăng cường quan hệ với các đồng minh và thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, Reuters đưa tin hôm qua.

Theo đó, Tokyo quyết định cho phép xuất khẩu vũ khí và tham gia vào việc hợp tác phát triển, sản xuất vũ khí phục vụ hòa bình quốc tế và bảo đảm an ninh của Nhật Bản.

Suốt vài thập kỷ trước đây, nước này cấm xuất khẩu mọi loại vũ khí, cho dù đưa ra một số ngoại lệ gần đây như chuyển giao công nghệ vũ khí cho Mỹ.

Nhưng với thay đổi này Nhật Bản vẫn tập trung vào các công nghệ quốc phòng không sát thương như tàu tuần tra, thiết bị phát hiện mìn… Tokyo nói rằng, họ chưa có kế hoạch xuất khẩu những vũ khí như xe tăng hay máy bay chiến đấu.

“Chính sách của Nhật Bản về an ninh quân sự gây quan ngại cho ổn định ở khu vực. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến vấn đề này”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói.

Theo quy định mới, Nhật Bản vẫn cấm xuất khẩu vũ khí sang các nước liên quan xung đột quốc tế và các nước vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc như CHDCND Triều Tiên, Iran…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá