Nhật Bản nước đôi với Nga - Mỹ

TP - Nhật Bản mới đây đã công bố những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và tuyên bố phản đối việc Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergey Ivanov đến thăm hòn đảo Iturup thuộc quần đảo Nam Kuril (theo cách gọi của Nga) hay Chishima (theo cách gọi của Nhật) mà Nhật cũng đang đòi chủ quyền.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Phía Nhật gọi chuyến viếng thăm này là “hết sức đáng tiếc”. Đây là bằng chứng nữa cho thấy Nhật đang theo đuổi đường lối chống Nga của Washington. Nhưng đồng thời, theo nhận định của các nhà phân tích, Nhật Bản đang thi hành một chính sách nước đôi, lèo lái giữa Washington và Mátxcơva.

Không phải vô cớ mà Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihida Suga trong khi lên tiếng mạnh mẽ phản đối chuyến viếng thăm của ông Sergey Ivanov vẫn khẳng định Nhật mong muốn tiếp tục đối thoại với Mátxcơva. 

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng thể hiện lập trường nước đôi như vậy. Một mặt, ông cố gắng duy trì quan hệ cá nhân với Tổng thống Nga Putin. Bất chấp sự phản đối của Mỹ, ông vẫn không chịu bãi bỏ hoặc trì hoãn chuyến viếng thăm Tokyo của nhà lãnh đạo Nga dự định vào mùa thu năm nay. 

Theo thông tin của tờ Wall Street Journal, kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2012, ông Abe đã 5 lần gặp Tổng thống Nga Putin. Quan hệ giữa 2 bên thường xuyên được duy trì. Ít ngày trước đây, ông Putin đã gọi điện chúc mừng ông Abe nhân ngày sinh lần thứ 60 của ông.

Ông Abe hy vọng cho dù chuyến viếng thăm Tokyo của ông Putin vào mùa thu năm nay có bị trì hoãn thì 2 nhà lãnh đạo Nga và Nhật vẫn có thể gặp gỡ nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh khối APEC sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay tại Bắc Kinh.

Nhưng mặt khác ông Abe ủng hộ nhóm G-7 trong chủ trương trừng phạt Nga. Ông chịu sức ép mạnh mẽ từ phía Mỹ. Ông không thể hành động độc lập trước hết bởi vì Nhật và Mỹ có hệ thống an ninh chung. Theo ý kiến của nhiều nhà phân tích, ông Abe về thực chất không hề muốn đối đầu với Nga.

Ông đã nhiều lần hứa hẹn sẽ giải quyết cuộc tranh chấp lãnh thổ đã kéo dài từ năm 1945 với Nga và vì thế không thể từ bỏ mối quan hệ tốt đẹp với Nga.

Ông còn hy vọng được Nga cung cấp thêm nhiều khí đốt hơn nữa trong bối cảnh Nhật đang thiếu hụt năng lượng trầm trọng sau thảm hoạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. 

Trong cuộc gặp gỡ mới đây tại New York với Tổng thống Pháp Francois Hollande bên lề khoá họp của Đại Hội đồng LHQ, ông Abe vẫn thể hiện lập trường nước đôi như vậy. Ông tuyên bố cần gây áp lực với Nga nhưng đồng thời cũng cần duy trì quan hệ đối thoại với Mátxcơva. 

Nezavisimaia gazeta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng