Nhật Bản: Phe đối lập hứa sẽ làm thay đổi đất nước

TP - Nghị sĩ Yumiko Himei của đảng Dân chủ cho rằng Nhật Bản đang thay đổi theo hướng tạo ra một hệ thống chính trị cho phép các cử tri lựa chọn một trong hai đảng chính vào vị trí cầm quyền.

Trong suốt năm thập kỷ qua, đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản luôn giành thắng lợi để duy trì vị trí cầm quyền. Tuy nhiên, sau thất bại nặng nề của đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử Thượng viện vừa qua, tình hình chính trị Nhật Bản đứng trước một thách thức lớn có thể dẫn đến sự thay đổi cơ bản về nền tảng. Theo đó, Nhật Bản sẽ có hai đảng lớn thay nhau cầm quyền, tương tự như hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ.

Lần đầu tiên trong lịch sử, đảng Dân chủ còn khá trẻ ở Nhật Bản đã trở thành đảng đối lập lớn nhất giành được quyền kiểm soát Thượng viện. Tuy nhiên, đảng Dân chủ Tự do vẫn kiểm soát Hạ viện đầy quyền lực thực sự của Quốc hội Nhật Bản.

Nghị sĩ Yumiko Himei của đảng Dân chủ cho rằng Nhật Bản đang thay đổi theo hướng tạo ra một hệ thống chính trị cho phép các cử tri lựa chọn một trong hai đảng chính vào vị trí cầm quyền. Nghị sĩ Yumiko Himei khẳng định đảng Dân chủ sẽ đi đầu trong việc thúc đẩy để nền chính trị Nhật Bản phát triển theo hướng đó.

Đảng Dân chủ được thành lập năm 1998, đang giành được sự ủng hộ ngày càng tăng của dân chúng Nhật Bản vì chính sách của đảng này tỏ ra rất mới và cụ thể.

Chẳng hạn, đảng Dân chủ hứa sẽ xây dựng một hệ thống lương hưu trí đáng tin cậy và ổn định, kiểm soát chặt chẽ việc quyên góp tài chính của các đảng phái chính trị, tăng mức lương tối thiểu của người lao động, giúp đỡ nông dân cải thiện đời sống và điều kiện lao động, đảm bảo mỗi trẻ em ra đời được nhà nước cung cấp chi phí nuôi 220 USD/tháng…

Đảng Dân chủ đang đòi Chính phủ đương nhiệm phải xác định mức cố định hệ thống lương hưu mà vừa qua hệ thống này quá tham nhũng. Ngoài ra, những người của đảng Dân chủ đang được nhiều cử tri ủng hộ trong việc chống lại các chính sách đối ngoại của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do. Phe Dân chủ phản đối việc chính quyền của đảng Dân chủ Tự do hiện nay luôn theo đuôi Mỹ trong các cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq.

Chủ tịch đảng Dân chủ Ichiro Ozawa cho biết ông sẽ tìm cách thúc đẩy để Quốc hội Nhật Bản hủy bỏ việc các binh lính Nhật tham gia hoạt động vận tải hàng không ở Iraq. Ông Ozawa cho biết đảng Dân chủ cũng chống lại việc gia hạn cho việc Hải quân Nhật Bản hoạt động ở Ấn Độ Dương trong một kế hoạch hỗ trợ hậu cần cho quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết họ sẽ làm thay đổi hệ thống chính trị Nhật Bản theo hướng quyền lực sẽ được chuyển từ nam giới sang phụ nữ, và từ người già sang người trẻ tuổi hơn.

 Các nghị sĩ Dân chủ lập luận rằng thế giới chính trị ngày nay đang thay đổi theo hướng gần gũi hơn với đời sống hàng ngày của người dân. Vì thế nền chính trị Nhật Bản cũng phải thay đổi để đáp ứng đòi hỏi của thời đại mới.

 Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá