Nhật Bản - Philippines đẩy mạnh hợp tác an ninh

TP - Sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III hôm qua bày tỏ ủng hộ đề xuất của ông Abe trong việc giải thích lại hiến pháp hòa bình để cho phép quân đội Nhật Bản không chỉ bảo vệ nước này mà còn bảo vệ cả các đồng minh trong trường hợp bị tấn công.

Tổng thống Aquino (trái) và Thủ tướng Abe tại cuộc họp báo ngày 24/6.
Tổng thống Aquino (trái) và Thủ tướng Abe tại cuộc họp báo ngày 24/6.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, việc duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế là điều quan trọng (ám chỉ các hoạt động gia tăng của Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông).

“Chúng tôi tin rằng, các quốc gia có thiện chí chỉ có thể hưởng lợi nếu chính phủ Nhật Bản được trao quyền để trợ giúp các nước khác và được phép viện trợ cho các nước trong trường hợp cần thiết, đặc biệt trong lĩnh vực tự vệ tập thể”, ông Aquino phát biểu trong cuộc họp báo chung. 

Quan hệ Nhật Bản-Philippines ngày càng sâu sắc trong bối cảnh hai nước đều phải đương đầu sự phát triển quân sự nhanh chóng của Trung Quốc và đều có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc. 

Ông Aquino và ông Abe không nhắc tên Trung Quốc trong cuộc họp báo, nhưng đều nói đến sự thay đổi của môi trường an ninh. “Chúng tôi không thấy báo động gì trước đề xuất xem lại hiến pháp Nhật Bản nếu người dân Nhật Bản quyết định như vậy, đặc biệt nếu điều đó tăng cường khả năng của Nhật Bản trong việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế và đưa chúng ta xích gần nhau hơn để đạt được các mục tiêu chung”, ông Aquino nói. 

Tại cuộc họp báo chung, ông Abe cho biết, Tokyo và Manila đã khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc đối phó các vấn đề khu vực. Tổng thống Aquino kêu gọi các bên nỗ lực thúc đẩy việc bảo vệ an ninh và lợi ích khu vực trên cơ sở pháp luật.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng