Nhật Bản phóng vệ tinh để giám sát Triều Tiên

TPO - Nhật Bản đang lên kế hoạch phóng một vệ tinh trong thời gian sớm nhất nhằm tăng cường cường khả năng giám sát với Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên có thể tăng cường năng lực hạt nhân và phóng tên lửa.

Nhật Bản phóng vệ tinh để giám sát Triều Tiên

> Triều Tiên tuyên bố tăng cường năng lực hạt nhân
> Bắc Kinh hết 'cưng chiều' Bình Nhưỡng

Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản cho biết, tên lửa mang theo vệ tinh được trang bị Radar sẽ được phóng từ trung tâm vũ trụ Tanegashima, phía tây nam Nhật Bản.

Cơ quan này cũng cho biết, vệ tinh được phóng sẽ có nhiệm vụ thu thập thông tin, bao gồm các dữ liệu liên quan đến trận động đất năm 2011 của Nhật Bản. Tuy nhiên, cơ quan này không đề cập trực tiếp đến mục tiêu giám sát Triều Tiên.

Theo dự kiến, vệ tinh sẽ được phóng vào khoảng 13-15 giờ ngày 27-1 này. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng từ chối các cuộc đối thoại về chương trình hạt nhân vì bị Liên Hợp Quốc tăng cường lệnh trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã phản đối mạnh mẽ các động thái của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và rằng “sẽ không đối thoại để thảo luận về vấn đề từ bỏ hạt nhân”.

Nhật Bản hi vọng vệ tinh sắp phóng này có thể phát hiện được những động thái của Triều Tiên, từ trên cao xuống mặt đất, ban đêm và cả trong tình trạng thời tiết xấu nhất nhờ hệ thống radar của vệ tinh.

Hiện nay, Tokyo đang có bốn vệ tinh hoạt động trong không gian tuy nhiên chỉ có một vệ tinh được trang bị Radar. Vệ tinh này đã được sử dụng để theo dõi và thu thập thông tin kể từ cuối những năm 1990.

Nguyễn Thủy
Theo Japantoday

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá