Nhật Bản quan ngại vấn đề an ninh

TP - Trong cuộc gặp gỡ báo chí tối 23-7, phát ngôn viên của đoàn Nhật Bản tại Hội nghị AMM-43 và các hội nghị liên quan, ông Hidenobu Sobashima cho biết tại Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN lần thứ 17 (ARF-17), Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Katsuya Okada đã bày tỏ quan ngại về an ninh ở biển Đông và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Sobashima cho biết, tại ARF-17, Nhật Bản và nhiều nước đã bày tỏ quan ngại về tự do hàng hải ở biển Đông. Ngoại trưởng Katsuya Okada cùng đa số các bộ trưởng khác cho rằng vấn đề an ninh biển ngày càng trở nên quan trọng.

Ngoại trưởng Okada cho biết vào tháng 3 sang năm, Nhật Bản và Indonesia sẽ tổ chức diễn tập hợp tác giữa hai nước về cứu hộ, cứu nạn trong các trường hợp xảy ra thảm họa trên biển. Ngoài ra, Nhật Bản và Malaysia sẽ tổ chức diễn tập chống vận chuyển ma túy bằng đường biển.

Ông Sobashima cho biết, tại Hội nghị ARF 17, cũng có ý kiến cho rằng các tranh chấp ở biển Đông chỉ nên giải quyết trên cơ sở song phương hai nước tranh chấp. Tuy nhiên, đa số các ý kiến khác, trong đó có Nhật Bản cho rằng mọi vấn đề tranh chấp ở biển Đông cần được giải quyết đa phương trên cơ sở luật pháp quốc tế và Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông.

Ngoại trưởng Okada nói rằng các nước châu Á-Thái Bình Dương liên kết với nhau bởi biển. Do vậy, việc đảm bảo an ninh biển và tự do, an toàn hàng hải là điều rất quan trọng.

Ông Sobashima cho biết, ngày 23-7, bên lề Hội nghị AMM-43/PMC/ARF-17, Ngoại trưởng Okada có các cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, Hoa Kỳ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá