Nhật Bản quyết định về quyền phòng thủ tập thể

TPO - Nội các Nhật Bản ngày hôm nay 1/7 đã chính thức thay đổi cách diễn giải Hiến pháp để có thể thực thi quyền phòng thủ tập thể. Quyết định này đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản sau chiến tranh.

Nhật Bản quyết định về quyền phòng thủ tập thể

Tại cuộc họp đặc biệt diễn ra hôm nay, ngày 1/7, Nội các Nhật Bản đã thông qua "Quyết định của Nội các về Phát triển Luật an ninh liền mạch để đảm bảo sự tồn tại của Nhật Bản và bảo vệ người dân".

Trên thực tế, các đời chính phủ Nhật Bản trước đây duy trì quan điểm là Nhật Bản có quyền phòng thủ tập thể nhưng họ diễn giải điều khoản có trong Hiến pháp từ bỏ chiến tranh này có nghĩa là Nhật Bản không được phép dùng quyền phòng thủ tập thể.

Theo đó, trong phiên họp đặc biệt hôm nay, Nội các Nhật Bản thống nhất cho rằng, Hiến pháp nên được diễn giải là được phép sử dụng lực lượng chỉ khi cần thiết, để tự vệ trong những tình huống nào đó.

Ví dụ như một vụ tấn công vũ trang nhằm vào quốc gia có quan hệ thân thiết với Nhật Bản, hay khi xảy ra mối nguy hiểm đe dọa rõ ràng đến sự sống còn của Nhật Bản và đảo lộn cơ bản quyền của người dân.

Vẫn theo quyết định này, cần đảm bảo kiểm soát dân sự. Chính phủ sẽ quy định trong luật dự thảo rằng, trên nguyên tắc, trước khi chỉ thị cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản dùng vũ lực, thì cần có sự phê chuẩn của quốc hội.

Ngay sau khi quyết định về quyền phòng thủ tập thể được Nội các Nhật Bản thông qua, Trung Quốc và Mỹ đã ngay lập tức có những động thái đầu tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, Trung Quốc không thể không nghi ngờ rằng Nhật Bản tìm cách thay đổi lộ trình phát triển hòa bình vốn duy trì từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Theo người phát ngôn Hồng Lỗi, gần đây, Nhật Bản đã gây rắc rối liên quan đến những vấn đề lịch sử và cho thấy những thay đổi đáng kể khi thông qua những chính sách quân sự và an ninh chưa từng thấy.

Ông Hồng Lỗi cũng cáo buộc Nhật Bản thêu dệt những mối đe dọa từ Trung Quốc và nói rằng Trung Quốc phản đối nỗ lực của Nhật Bản thúc đẩy chính trị trong nước bằng những điều thêu dệt đó.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ lại bày tỏ sự hoan nghênh quyết định của Nội các Nhật Bản diễn giải lại Hiến pháp cho phép thực thi quyền phòng thể tập thể.

Quan chức phụ trách chính sách đối với Nhật Bản cho biết liên minh Mỹ-Nhật là một trong những liên minh quan trọng nhất của Mỹ và Mỹ đánh giá cao nỗ lực của Nhật trong tăng cường hợp tác an ninh.

Washington đánh giá cao quá trình tranh luận cởi mở và minh bạch để đi tới quyết định nói trên.

Theo quan chức Mỹ, Washington hoan nghênh mọi nỗ lực tăng cường vai trò của Nhật Bản trong liên minh Mỹ-Nhật và hy vọng Nhật Bản tiếp tục đóng góp quan trọng cho ổn định tình hình khu vực.

Theo NHK

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá