Nhật Bản sắp xây hầm tránh tên lửa Triều Tiên?

TPO - Đảng cầm quyền Nhật Bản hôm nay, 8/6 đã gửi đề xuất thúc giục Thủ tướng Shinzo Abe xem xét việc xây dựng các hầm tránh tên lửa và tăng cường các cuộc diễn tập sơ tán nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng lớn đến từ Triều Tiên.

Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản hôm nay, 8/6 đã gửi đề xuất tới Thủ tướng Shinzo Abe nhằm thúc giục ông Abe xem xét tăng cường các biện pháp đối phó với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, theo Bloomberg.

Cụ thể, đảng Dân chủ Tự do đề xuất xây dựng các hầm tránh tên lửa, tăng cường các cuộc diễn tập sơ tán, tận dụng các kênh truyền thông để nâng cao nhận thức của công dân Nhật Bản về sự cần thiết phải di tản xuống các tòa nhà hoặc trung tâm mua sắm dưới lòng đất trong trường hợp Nhật Bản bị tấn công bởi tên lửa.

“Chúng ta phải hành động nhanh chóng để kịp thời đối phó với Bình Nhưỡng. Các cuộc diễn tập di tản nên được tổ chức, bao gồm cả các khu vực đông dân cư. Người dân nên được đào tạo về cách xử lý các vụ tấn công hóa học. Ngoài ra, chính phủ cũng nên xây dựng kế hoạch di tản công dân Nhật Bản sống tại Hàn Quốc hoặc đến nước này du lịch trong trường hợp khẩn cấp”, bản đề xuất nêu.

Đáp lại đề xuất của các nhà lập pháp, Thủ tướng Abe cho biết ông muốn đảm bảo công chúng “biết phải làm gì trong trường hợp một tên lửa lao xuống Nhật Bản”.

Nhật Bản sắp xây hầm tránh tên lửa Triều Tiên? - ảnh 1 Một cuộc thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Theo trang web bảo vệ dân sự của chính phủ Nhật Bản, một tên lửa đạn đạo phóng từ Triều Tiên sẽ mất khoảng 10 phút để thực hiện quãng đường 1.600km đến hòn đảo Okinawa nằm ở phía Nam Nhật Bản. Thời gian đó không đủ để người dân sơ tán.

Hiện chính phủ Thủ tướng Abe đang tìm cách củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa hai lớp hiện có trong bối cảnh Triều Tiên liên đe dọa Tokyo về cuộc hủy diệt bằng tên lửa và hạt nhân.

Hãng Bloomberg dẫn nguồn Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay, 8/6 cho biết Nhận Bản có thể “sẽ bị biến thành tro tàn” nếu “hành xử không đúng mực”.

Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử tên lửa thứ 10 trong năm 2017 vào lúc rạng sáng nay, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Các tên lửa được phóng thử sáng nay được cho là tên lửa hành trình chống tàu và không được coi là mối đe dọa trực tiếp đối với Nhật Bản.

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng