Nhật Bản sẽ gỡ bỏ một số lệnh cấm vận Triều Tiên

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay 3/7 cho biết, Tokyo Bản sẽ gỡ bỏ một số lệnh cấm vận đối với Triều Tiên sau các cuộc hội đàm song phương về vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc thời Chiến tranh Lạnh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

RIA Novosti dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cho rằng Bình Nhưỡng đã thể hiện thiện chí giải quyết vấn đề các điệp viên Triều Tiên bắt cóc hàng trăm người trong thập niên 1970 và 1980.

“Theo nguyên tắc phối hợp hành động, chúng tôi sẽ gỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt của Nhật Bản áp lên Triều Tiên”, RIA Novosti dẫn lời Thủ tướng Abe cho biết.

Trước đó, năm 2006, ngoài các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với hành động trên, Nhật Bản còn đưa ra các biện pháp trừng phạt của riêng Tokyo đối với CHDCND Triều Tiên.

Theo đó, Nhật Bản thực hiện cấm nhập khẩu và xuất khẩu đối với hàng hóa nước này; hạn chế công dân Triều Tiên đến thăm Nhật Bản; cấm tàu thuyền của Triều Tiên vào các cảng Nhật Bản.

Từ năm 2009, Tokyo thắt chặt điều kiện cho kiều hối từ Nhật Bản về Triều Tiên. Tiếp đó, tháng 4/2013, biện pháp trừng phạt của Nhật Bản được kéo dài thêm hai năm.

Nhiều nguồn tin cho rằng, sau quyết định của Thủ tướng, Tokyo có thể sẽ gỡ bỏ những quy định đối với người Triều Tiên muốn đến Nhật Bản và chấm dứt lệnh cấm một số tàu Triều Tiên vào các cảng Nhật Bản.

Nhật Bản có động thái trên sau khi Tokyo và Bình Nhưỡng hội đàm tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), bàn thảo về số phận của hàng chục người Nhật Bản bị điệp viên Triều Tiên bắt cóc.

Tokyo khẳng định 17 công dân Nhật Bản bị gián điệp Triều Tiên bắt giữ từ những năm 1970. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định chỉ có 13 người.

Sau đó, 5 người đã được cho là đã trở về Nhật Bản sau chuyến thăm CHDCND Triều Tiên của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi vào năm 2002 và năm 2004.

Tám người còn lại, CHDCND Triều Tiên khẳng định đã qua đời. Nhật Bản đã yêu cầu Bình Nhưỡng chứng minh các bằng chứng cái chết của những người này.

Ngoài ra, Tokyo cũng hy vọng Triều Tiên tiến hành điều tra số phận của hàng trăm người Nhật Bản cũng được cho là mất tích trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh như thông báo của các cơ quan an ninh Nhật Bản, mà nhiều người trong số đó  cũng bị cho là nạn nhân của điệp viên Triều Tiên.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá