Nhật Bản sẽ không từ bỏ giấc mơ Hội đồng bảo an

(TPO) Nhật Bản sẽ không từ bỏ nỗ lực giành ghế thường trực trong Hội đồng bảo an Liên hợp quốc như thông tin một tờ báo nước này đăng tải chiều qua, một quan chức Ngoại giao cao cấp cho biết.

"Nhật Bản sẽ không gác lại quyết định này. Mọi nỗ lực để dành lấy sự thông hiểu và ủng hộ từ các nước sẽ vẫn được tiếp tục", quan chức giấu tên này cho biết.

Trước đó, sáng qua, nhật báo Sankei Shimbun tung tin rằng chính phủ Nhật đã quyết định không theo đuổi kế hoạch cải tổ G-4 (Brazil, Ấn Độ, Đức và Nhật) trong thời điểm này nữa.

G4 đang gây sức ép lớn lên LHQ để đề xuất cải tổ của họ được thông qua tại phiên Họp Đại hội đồng LHQ vào tháng 9. Tuy nhiên, hy vọng này đã bị dội một gáo nước lạnh sau khi bị Liên minh châu Phi 53 thành viên quay lưng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã gợi ý rằng việc bỏ phiếu thông qua đề xuất G-4 nên được hoãn lại đến tháng 12 năm nay.

Theo Shimbun, Chính phủ Nhật cũng đã chấp nhận đề xuất này và sẽ xem xét lại chiến lược của mình, cũng như thảo luận với ba nước còn lại trong G-4 về việc có nên từ bỏ nỗ lực giành ghế hay không. Cũng theo tờ này, giấc mộng Hội đồng bảo an sẽ chỉ được đưa ra xét lại vào năm 2020, khi một cuộc hội thảo thẩm định cơ cấu Hội đồng bảo an được tổ chức mà thôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá