Nhật Bản sẽ mua hơn 40 máy bay chiến đấu

TP - Nhật Bản sắp mua hơn 40 máy bay chiến đấu thế hệ mới, trị giá trên 8 tỷ USD, để trẻ hóa không quân, ngang sức mạnh quân sự Trung Quốc, Nga, sẵn sàng đối phó tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nhật Bản sẽ mua hơn 40 máy bay chiến đấu

Ngày 16-10, khi Nhật Bản tổ chức phô diễn sức mạnh không quân định kỳ (3 năm một lần), các máy bay mang logo mặt trời mọc bay lượn trên bầu trời, nhưng phần lớn chiến đấu cơ nằm im trên mặt đất.

Nhật Bản hiện có 362 máy bay chiến đấu, chủ yếu là F-15, F-4 và F-2, nhưng chúng ngày càng già cỗi, trong khi ngân sách bảo dưỡng không tăng. Nước này tạm dừng hoạt động của tất cả chiến đấu cơ F-15 (khoảng 200 chiếc) sau khi một thùng nhiên liệu trên một chiếc F-15 rời ra khi máy bay đang bay tập hôm 7-10. Nhật Bản coi F-15 là siêu sao của không quân nước này kể từ đầu thập niên 80.

Theo các nhà phân tích, khi hiện đại hóa không quân, lựa chọn đầu tiên của Nhật Bản là mua F-22 Raptor do đồng minh Mỹ sản xuất, vì loại máy bay tàng hình vượt âm này được đánh giá là chiến đấu cơ hiện đại nhất. F-22 đã xuất hiện tại Căn cứ không quân Kadena của Mỹ ở đảo Okinawa phía nam Nhật Bản. Nhật Bản là nước ngoài duy nhất mà Mỹ thường xuyên đưa F-22 tới.

Do công nghệ chế tạo F-22 có tính bí mật cao, nên Quốc hội Mỹ phản đối việc bán loại máy bay này ra nước ngoài. Ngân sách thâm hụt cũng buộc Mỹ phải giảm đơn hàng cho loại máy bay đắt đỏ này.

Khó với F-22, Nhật Bản đang đưa vào tầm ngắm 3 loại máy bay chiến đấu thế hệ mới là F-35 của Lockheed, Eurofighter Typhoon và F/A-18 Super Hornet của Boeing. Trong số hơn 40 máy bay đặt hàng, những chiếc đầu tiên sẽ được chuyển tới Nhật Bản vào năm 2016.

Minh Long
Theo AP, Kyodo

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá